จีนจี้สอบเหตุฆ่าหมู่กะลาสีเรือในไทย(updated! ศาลจีนฉีดยาพิษประหาร "หน่อคำ" แล้ว) -
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 21, 2018, 08:48:48 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf</a>
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf</a>
สถิติ    หน้าเว็บ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5

ดู ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

เว็บบอร์ด ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง
หมวดพิสูจน์หลักฐานตำรวจ
พิสูจน์หลักฐานตำรวจในข่าว

จีนจี้สอบเหตุฆ่าหมู่กะลาสีเรือในไทย(updated! ศาลจีนฉีดยาพิษประหาร "หน่อคำ" แล้ว)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 3 4 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน
[EN] [PL] [ES] [PT] [IT] [DE] [FR] [NL] [TR] [SR] [AR] [RU]
หัวข้อ: จีนจี้สอบเหตุฆ่าหมู่กะลาสีเรือในไทย(updated! ศาลจีนฉีดยาพิษประหาร "หน่อคำ" แล้ว)  (อ่าน 503553 ครั้ง)
Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « เมื่อ: ตุลาคม 15, 2011, 01:28:24 PM »

จีนจี้สอบเหตุฆ่าหมู่กะลาสีเรือในไทย


ปิ่มขาดใจ - ญาติ ของกะลาสีเรือชาวจีนร่ำไห้ ร่วมพิธีสวดศพริมแม่น้ำอ.เชียงแสน หลังกะลาสีเรือจีนถูกบุกสังหารกลางแม่น้ำโขง 13 ศพ จีนเรียกร้องให้ไทย พม่า และลาวป้องกันอย่าให้มีเหตุการณ์แบบนี้อีก ขณะที่เรือลำที่ถูกโจมตี (ภาพเล็ก) กลับถึงจีนแล้ว เมื่อ 14 ต.ค. (ไชน่าเดลี่)


ไชน่าเดลี่รายงานว่า เมื่อ 14 ต.ค. ทางการจีนเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ลาว และพม่า เร่งสอบสวนอย่างจริงจังเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงกรณีกะลาสีเรือสินค้าจีน 2 ลำ ทั้งหญิงและชาย มีทั้งกัปตันและลูกเรือสินค้าถูกบุกปล้นและสังหารหมู่ 13 ศพ ในเหตุสะเทือนขวัญที่ศพลูกเรือมีรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนและมัดมือผูกตาลอยอืด โผล่แม่น้ำโขง ใกล้ท่าเรือ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ระหว่างชายแดนพม่าและลาว เมื่อสัปดาห์ก่อน

นายซ่ง เถา รมช.ต่างประเทศของจีน สรุปสถานการณ์ให้กับทูตทั้งสามประเทศฟังว่า รัฐบาลจีนตกตะลึงและเสียใจอย่างที่สุดที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น พร้อมทั้งขอประณามผู้ที่อยู่เบื้องหลัง โดยระบุว่า รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับชีวิตและความปลอดภัยของพลเมืองจีนทุกคน จึงขอเรียกร้องให้ทั้งสามประเทศรีบสอบสวนคดีที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุดและ รายงานให้จีนทราบ พร้อมทั้งขอให้นำตัวผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อรับบทลงโทษ อย่างสาสม

นอกจากนี้ ผู้แทนจีนยังเรียกร้องให้เพิ่มมาตรการใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย ซ้ำรอย โดยแนะว่าควรจะทบทวนสถานการณ์ความปลอดภัยในสามเหลี่ยมทองคำใหม่ และขอให้ช่วยคุ้มกันเรือสินค้าจีนและชาวจีนในท่าเรือเชียงแสน

วัน เดียวกันจีนส่งเรือมาคุ้มกันเรือสินค้าที่บรรทุกลูกเรือจีนพร้อมครอบครัวรวม 164 ชีวิต ที่ตกค้างอยู่หลังจากเกิดเหตุร้าย ออกเดินทางกลับประเทศแล้วเมื่อเวลาราว 06.00 น. ตามเวลาในไทย โดยมีเรือตำรวจน้ำของไทยคุ้มกันอีกชั้น

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในแม่ น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งค้ายาเสพติดขนาดใหญ่ ซึ่งทางการไทยเชื่อว่าคนร้ายเป็นสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติด เนื่องจากตรวจพบยาบ้า 920,000 เม็ด บนเรือ


นสพ.ข่าวสด
วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObWIzSXdNVEUxTVRBMU5BPT0=&sectionid=TURNd05nPT0
=&day=TWpBeE1TMHhNQzB4TlE9PQ==
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 16, 2013, 09:08:41 AM โดย Admin »


บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2011, 01:31:51 PM »

ปมปริศนาฆาตกรรมหมู่ 13 ศพ ฝีมือใครฆ่าโหดลูกเรือชาวจีน???
ยังกลายเป็นเรื่องกังขา ในเหตุการณ์สังหารโหดลูกเรือสินค้าชาวจีน 13 ศพ ถูกจับมัดมือไพล่หลัง ปิดตาลอยมาตามแม่น้ำโขง เขตพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ในช่วงระหว่างวันที่ 6-8 ต.ค.ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นข่าวใหญ่ที่ทางการจีนให้ความสนใจอย่างมาก ทำให้ทางการจีนสั่งปิดเขื่อนชั่วคราว รวมทั้งไม่ให้มีการสัญจรทางเรือเข้าไปในลำน้ำโขงที่ต้องผ่านพื้นที่ของ ประเทศพม่า สปป.ลาว และไทย พร้อมประสานงานให้ทางการไทย ช่วยตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของลูกเรือชาวจีนที่เสียชีวิต 13 ศพ และสูญหายไปอีก 2 รายอย่างละเอียดด้วย ทำให้ส่งผลกระทบต่อการค้าขายที่ต้องบรรทุกมาทางเรือตามลำน้ำโขงไปโดยปริยาย
   

หากย้อนถอยหลังไปก่อนจะเกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ ประมาณเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ต.ค. 54 มีเสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหวหลายร้อยนัดที่บริเวณถนนสายสามเหลี่ยม ทองคำ–อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ติดกับลำน้ำโขง สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาอย่างมาก ต่อมา พ.ต.อ.ภพกร คูณเจริญสุข ผกก.สภ.เชียงแสน พ.ต.ท.ธนิวัฒน์ หิรัญเชวงศักดิ์ สารวัตรตำรวจน้ำเชียงแสน รีบนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมปิดกั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย พบทหารชุดเฉพาะกิจจากกองกำลังผาเมือง กำลังปิดล้อมพื้นที่ริมน้ำโขง โดยการปะทะยังไม่สิ้นสุด ภายหลังสิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปตรวจสอบบนเรือสินค้าของจีน 2 ลำที่เทียบท่าในแม่น้ำโขง พบศพชาวไทยใหญ่  1 ราย ข้างศพยังพบปืนอาก้าตกอยู่ 1 กระบอก
   

ในตอนแรกยังไม่มีการแถลงข้อมูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดแต่อย่างใด กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 6 ต.ค. จึงมีการจัดแถลงข่าวทำนองว่า กลุ่มกองกำลังติดอาวุธ “นายหน่อคำ” ที่มีหมายจับของทางการไทย และทางการสหรัฐก่อนหน้านี้ออกอาละวาดเก็บค่าคุ้มครองและค้ายาเสพติดแถบสาม เหลี่ยมทองคำ ล่าสุดนำกำลังบุกเข้าปล้นเรือสินค้าจีนทั้ง 2 ลำ จากบริเวณบ้านสามปู จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงกันข้ามบ้านสินใจ แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ไปทางทิศเหนือประมาณ 30  กิโลเมตร จากนั้นได้ขนยาบ้าลอตใหญ่ 9 แสนเม็ด ขึ้นเรือลำเลียงเข้าทางแม่น้ำโขง ต่อมาเจ้าหน้าที่ไทยได้เบาะแสจึงสนธิกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ตลอดเวลา กระทั่งพบเรือสินค้าที่ถูกปล้นวิ่งผ่านเข้ามาเขตร่องน้ำลึกไทย ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นคนร้ายเสียชีวิตบนเรือ 1 ราย ส่วนกลุ่มติดอาวุธที่เหลือพากันกระโดดน้ำหนี โดยมีเรือเร็วหางยาวแล่นเข้าเทียบพาช่วยเหลือหลบหนีไปได้
   

ภายหลังมีการแถลงข่าวจับกุมยาบ้า ในช่วงสายวันที่ 8 ต.ค. ตำรวจ สภ.เชียงแสน ได้รับแจ้งพบศพลูกเรือชาวจีนที่ถูกฆ่าโหดใช้เชือกมัดมือไพล่หลัง ใบหน้าถูกพันด้วยผ้าเทปจนปิดใบหน้าทั้งหมด แต่ละศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าที่ลำตัวหลายนัด เสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 2 วัน แต่ละศพลอยมาตามลำน้ำโขงรวมแล้ว 13 ศพ ทั้งหมดโดยสารมากับเรือบรรทุกสินค้า และเรือบรรทุกน้ำมัน สัญชาติจีน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นฝีมือโจรสลัดแม่น้ำโขง กลุ่ม “นายหน่อคำ” ปล้นเรือแล้วสังหารโหดกัปตันเรือคือ นายหวัง หย่ง และลูกชาย นายหวัง เสี่ยว หมิง รวมทั้งลูกเรือเสียชีวิต จากนั้นได้นำเรือบรรทุกยาบ้าเข้ามาในประเทศไทย แต่สุดท้ายไม่รอดพ้นสายตาเจ้าหน้าที่ไทยยึดยาบ้าไว้ได้
   
อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นฝีมือสังหารของกองกำลังติดอาวุธฝ่ายไหนก็แล้วแต่ ตำรวจไทยจะต้องเร่งแกะรอยคลี่คลายปมปริศนาฆาตกรรมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องอุกอาจสะเทือนขวัญอย่างมากแล้ว ที่สำคัญยังส่งผลกระทบต่อการค้าขายระหว่างประเทศอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าหากเป็นฝีมือโจรสลัดลำน้ำโขง ก็ต้องสนธิกำลังกวาดล้างให้สิ้นซาก ก่อนจะอาละวาดก่อกรรมทำเข็ญให้กับผู้คนไปมากกว่านี้.

ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน


เดลินิวส์ออนไลน์
วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2554 เวลา 0:00 น.

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=584&contentID=169693
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2011, 10:41:40 AM »

จีนปิดเขื่อนกดดันไล่ล่าฆ่า13ศพ
สืบเนื่องจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารไทย ได้ยิงเรือสินค้าจีนซึ่งต้องสงสัยว่า ลักลอบขนยาเสพติดเข้าไทย จนเป็นเหตุให้ลูกเรือจีนเสียชีวิตถึง 13 ศพ และทางจีนได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการไทยรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตามที่เสนอข่าวไปนั้น ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว


 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบก.ภ.5 พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้ร่วมประชุมกับตำรวจ สภ.เชียงแสน เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีดังกล่าว โดยใช้เวลา 30 นาที จากนั้นจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณท่าเรือสามเหลี่ยมทองคำ และตรวจสภาพเรือสินค้าที่ถูกยิงทั้ง 2 ลำ
   
พล.ต.ต.ทรงธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการจีน ได้เรียกร้องให้ประเทศไทยรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และดำเนินการสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ไม่เช่นนั้นไทยอาจได้รับความเสียหายด้านเศรษฐกิจและการค้าตามแนวชายแดนจำนวน มหาศาล เพราะขณะนี้จีนได้ปิดเขื่อนของตนเองไม่ให้น้ำไหลลงมายังพื้นที่สามเหลี่ยม ทองคำและส่งผลกระทบกับการเดินเรือในบริเวณนี้ รวมทั้งห้ามเรือสินค้าของจีนเข้ามาในพื้นที่ อ.เชียงแสน ด้วย ซึ่งหลังจากนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มี พล.ต.อ.ปานศิริ เป็นหัวหน้าชุด จะได้ประชุมร่วมกันเพื่อวางแผนในการสอบสวนหาข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุดโดยได้ มีการประสานข้อมูลกับต้นสังกัดของทหารชุดนี้แล้ว.

เดลินิวส์ออนไลน์
วันจันทร์ ที่ 17 ตุลาคม 2554 เวลา 8:16 น.

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&contentId=170193&categoryID=419
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2011, 11:05:32 AM »


รอง ผบ.ตร.ตรวจพื้นที่เชียงแสนที่เรือจีนถูกถล่มกลางน้ำโขง
เลขาสถานทูตจีนประจำประเทศไทย นำตร.สันติบาลจีน และรอง ผบ.ตร.ของไทย ดูและตรวจสถานที่เกิดเหตุริมแม่น้ำโขงบนถนนสายเชียงแสน - สามเหลี่ยมทองคำ หลังเกิดเหตุเรือสินค้าจีนถูกยิงถล่มตาย 13 ศพ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ต.ค 54 พล.ต.อ.ปานศิริิ ประภาวัต รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้เดินทางมาที่ สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย จากนั้น พ.ต.อ.ภพกร คูณเจริญสุข ผกก.สภ.เชียงแสน นำคณะเข้าห้องประชุม สภ.เชียงแสน และได้นำคณะทำงานชุดสอบสวนคดีเรือหยี่ชิง 8 และเรือหัวผิง เรือบรรทุกสินค้าจีน ที่ถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงถล่มในแม่น้ำโขง จนลูกเรือทั้งสองลำเสียชีวิต 13 ศพ และกองกำลังผาเมือง หน่วย นรข. เข้าตรวจสอบบนเรือ ยึดยาบ้าได้ 920,000 เม็ด เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา


จากนั้นได้มีนายหลิว เลขาสถานทูตจีนประจำประเทศไทย นำรองผู้อำนวยการผู้เชี่ยวชาญสันติบาลของประเทศจีน เข้าพบ พล.ต.อ.ปานศิริ และร่วมเดินทางไปดูและตรวจสถานที่เกิดเหตุริมแม่น้ำโขงบนถนนสายเชียงแสน - สามเหลี่ยมทองคำ หลัก ก.ม. 5 - 6 ต.เวียง อ.เชียงแสน โดย พล.ต.อ.ปานศิริ ได้ซักถามเหตุการณ์ต่างๆ อย่างละเอียดกับ พ.ต.อ.ภพกร ผกก.เชียงแสน และได้เดินทางมาที่เรือทั้งสองลำ ที่จอดเทียบท่าหน้าวัดผ้าขาวป้าน ม.2 ต.เวียง จากนั้นคณะทั้งหมดได้ลงไปตรวจดูร่องรอยภายในเรือ โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวลงไปในเรือ จากนั้นคณะได้ลงเรือเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ ตรวจในลำแม่น้ำโขง จากท่าหน้า สภ.อ.เชียงแสน ไปยังจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเกาะดอนซาว ของประเทศลาว

ต่อมา พล.ต.อ.ประภาวัต ได้แจ้งว่าจะไปดูผลการตรวจสอบและวัตถุพยานที่เก็บได้บนเรือที่เจ้าหน้าที่ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 พร้อมจะแถลงในรายละเอียดที่กองบังคับการจังหวัดเชียงราย ในบ่ายวันนี้.

ไทยรัฐออนไลน์
โดย ทีมข่าวภูมิภาค
16 ตุลาคม 2554, 14:00 น.

ที่มา :  http://www.thairath.co.th/content/region/209727
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2011, 11:11:27 AM »

เรือตำรวจจีนคุ้มกันเรือสินค้า 26 ลำ กลับแดนมังกรเรือตำรวจจีน ทำการคุ้มกันเรือบรรทุกสินค้าจีน 26 ลำ เดินทางกลับบ้านแล้ว หลังเรือ 2 ลำ ถูกดักปล้นและลูกเรือ 13 คน ถูกสังหารเสียชีวิต ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ญาติผู้ตายวอนตำรวจไทยจับคนร้ายให้ได้...


เมื่อเวลา 06.00 น. 14 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือบรรทุกสินค้าจีน จำนวน 26 ลำ ที่บรรทุกสินค้าส่งออกของไทยเต็มทุกลำ ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่กล้าออกเดินเรือขึ้นไปยังประเทศจีน เพราะกลัวจะเกิดเหตุแบบเรือหัวผิง และเรือหยี่ชิง 8 จึงจอดลอยลำเต็มท่าเรือเชียงแสน จนทางการจีนต้องส่งเรือตำรวจมาคุ้มกันกลับ โดยเรือทั้ง 26 ลำได้ออกจากท่าเรือเชียงแสนพร้อมกัน มีเรือคุ้มกันของตำรวจจีนแล่นวนรอบขบวนเรือสินค้าเพื่อคุ้มกันให้ความปลอดภัยกับเรือสินค้า และมีตำรวจจีนคุ้มกันอยู่บนเรือสินค้าด้วย ขณะที่เรือตำรวจน้ำ และเรือ นรข.เชียงราย อีก 3 ลำ คุ้มกันท้ายขบวนไปส่งที่สามเหลี่ยมทองคำจนพ้นเขตประเทศไทยในส่วนของชาวเชียงแสนที่ทราบข่าวว่าเรือสินค้าจีนจะเดินทางกลับจีนทุกลำ ได้พากันมายืนดูขบวนเรือตลอดแนวแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาล ต่างพากันถ่ายรูปเรือบรรทุกสินค้าที่แล่นเป็นขบวนยาวในแม่น้ำโขง หลังจากเรือสินค้าจีนออกไปจนหมด ในส่วนของบริเวณท่าเรือเชียงแสนที่เคยมีบรรยากาศคึกคักจากการขนถ่ายสินค้าขึ้นลง กลับเงียบเหงาลงทันที เพราะไม่มีเรือสินค้าจอดที่โป๊ะ ไม่มีรถบรรทุกรอสินค้า และไม่มีกรรมกร


ด้านเจ้าหน้าที่ท่าเรือคนหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกใจหายเหมือนกัน และยิ่งมีกระแสข่าวว่าทางการจีน จะให้เรือสินค้าหยุดเดินเรือในแม่น้ำโขงมาเชียงแสน จนกว่าจะคลี่คลายคดีให้ชัดเจนได้ หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็จะทำให้การค้าชายแดนของเชียงแสนกระเทือนอย่างหนัก ปัญหาคนตกงานจะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะในแต่ละวัน แรงงานที่มารับจ้างขนสินค้าขึ้นลงมีจำนวนกว่าพันคน


สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว สืบเนื่องจากเรือบรรทุกสินค้าจีนหัวผิง และเรือหยี่ชิง 8 ที่บรรทุกสินค้าจากจีนมาไทย เดินเรือมาทางแม่น้ำโขง โดยทางฝ่ายไทยสืบทราบว่า มีกลุ่มติดอาวุธเข้าปล้นยึดเรือทั้ง 2 ลำ บริเวณบ้านสามพู จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงข้ามบ้านสินใจ แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ไปทางทิศเหนือประมาณ 25 กิโลเมตร จากนั้นเรือได้ลอยลำเข้าสู่น่านน้ำไทยด้าน อ.เชียงแสน และทางเจ้าหน้าที่ไทยเข้าควบคุมเรือ และตรวจสอบบนเรือทั้ง 2 ลำ พบผู้เสียชีวิต 1 คน และยาบ้าจำนวน 920,000 เม็ด เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา

และต่อมาอีก 2 วัน พบศพลูกเรือโผล่ขึ้นในแม่น้ำโขงหน้าท่าเรือเชียงแสน และแนวริมตลิ่งแม่น้ำโขงถึง 12 ศพ แต่ละศพขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็น สภาพศพถูกมัดมือทั้งสองข้าง และมีเทปกาวปิดตาทั้งสองข้างด้วย โดยทางการจีนได้ส่งเจ้าหน้าที่กงสุล และตำรวจจากจีนเข้ามาร่วมตรวจหลักฐานกับตำรวจ สภ.เชียงแสน และเมื่อวานนี้ (13 ต.ค.) ญาติผู้เสียชีวิตได้เดินทางจากประเทศจีนทางรถยนต์ มาทำพิธีจุดธูปเทียนคารวะดวงวิญญาณของคนตาย บริเวณที่จอดเรือบรรทุกทั้ง 2 ลำ ซึ่งจอดเทียบท่าริมตลิ่งหน้าวัดผ้าขาวป้าน ต.เวียง อ.เชียงแสน พร้อมถือแผ่นป้ายเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ตาย และขอให้ทางการไทยจับตัวคนกระทำผิดมาลงโทษให้ได้ส่วนการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงระหว่างจีน-ไทย ทางการจีนได้สั่งให้เรือทุกลำ ที่จอดเทียบท่าเรือกวนเหลย หยุดการเดินเรือมาไทย และให้ตำรวจจีนนำเรือเร็วลงมาจากประเทศจีน พร้อมกำลังตำรวจ เพื่อมารับ และคุ้มกันเรือสินค้าจีนที่ตกค้างอยู่ที่ท่าเรือเชียงแสน 26 ลำ กลับประเทศจีน

ไทยรัฐออนไลน์
โดย ทีมข่าวภูมิภาค
14 ตุลาคม 2554, 10:02 น.


ที่มา:  http://www.thairath.co.th/content/region/209249
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2011, 02:19:55 PM »

ตั้งคณะทำงานคลี่คลายคดีฆ่า 13 ศพลูกเรือสินค้าจีนรอง ผบ.ตร.แต่งตั้งคณะทำงานคลี่คลายคดีลูกเรือชาวจีนถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิง ถล่มกลางแม่น้ำโขงรวม 13 ศพ และพบยาบ้าในเรือสิ้นค้าเกือบแสนเม็ดพล.ต.อ. ปานศิริ ประภาวัติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายตำรวจระดับสูงในจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. เจ้าหน้าที ปปส. ประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่กัปตัน พร้อมลูกเรือชาวจีนบนเรือบรรทุกสินค้าจีน 2 ลำถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงถล่มในแม่น้ำโขงเสียชีวิต รวม 13 ศพ พร้อมพบยาบ้า 920,000 เม็ดบนเรือ บริเวณน่านน้ำไทย ด้านสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ม.1 ตำบล.เวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังจากตลอดทั้งวัน รองผู้บัญชาการตรำวจแห่งชาติได้เดินทางไปตรวจสอบศพทั้ง 13 ศพ ที่โรงพยาบาล อำเภอเชียงแสน พร้อมกับ เลขาสถานเอกอัคราชทูตจีนประจำประเทศไทย และ เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลจีน

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังแต่อย่างใด เพียงแจ้งว่า การเดินทางมาวันนี้ รองผบ.ตร.มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานคลี่คลายคดีดังกล่าว โดยจะตั้งทีมสอบสวน จากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ เข้ามาทำคดีร่วมกับทีมสอบสวนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย


ทีมา:  http://www.krobkruakao.com/ข่าว/46113
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2011, 03:02:01 PM »

พ.ต.-ร.ท. ฆ่าลูกเรือจีน จ่อยิงหัว13ศพทิ้งโขง


"พ.ต.-ร.ท." กองกำลังผาเมืองพร้อมลูกน้อง รวม9 นายโผล่มอบตัวคดีฆ่ากัปตันพร้อมลูกเรือชาวจีนทิ้งลำน้ำโขง 13 ศพ “ภาณุพงศ์” ยกคณะรุดสอบยังให้การปฏิเสธ แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและเคลื่อนย้ายทำลายศพ ก่อนส่งให้นายทหารพระธรรมนูญรับตัวไปดำเนินการ ลั่นเป็นการกระทำส่วนตัวไม่เกี่ยวกับกองทัพ
   
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ห้องประชุมดุรงควิบูลย์ กองบังคับการตำรวจภูธรเชียงราย พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุเทพ เดชรักษา รักษาการ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้ากรณีคดีกัปตันและลูกเรือชาวจีน 2 ลำถูกปล้นและฆ่าทิ้งลงแม่น้ำโขง 13 ศพ ตรวจพบยาบ้าอีก  920,000 เม็ด ซุกซ่อนมาด้วย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา
   
พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ กล่าวว่า คดีดังกล่าว พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศจีน ซึ่งทางการจีนได้ติดตามความคืบหน้าในเรื่องของคดีมาโดยตลอด เบื้องต้นได้คุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาแก่เจ้าหน้าที่ทหาร รวม  9 นาย สังกัดกองกำลังผาเมือง ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและยักย้ายทำลายศพ และผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดได้เดินทางเข้ามามอบตัวกับทีมพนักงานสอบสวนแล้ว ประกอบด้วย พ.ต.เชิดพงษ์ ช่วยบำรุง เจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวกองกำลังผาเมือง ร.ท.อนุสรณ์ สอนถม หน.ชป.ลว.ไกล กองกำลังผาเมือง จ.ส.อ.เฉลิมพล อินทร ส.อ. อิทธิศักดิ์ น้อมถิ่น ส.อ.คณิศร ศุขจักร ส.อ.ชัลวาล สรรพช่าง ส.อ.ปัจจะ คำพัด ส.อ.เพิด จันทะ ส.อ.พันธ์ศักดิ์ เผ่าบ้านฝาง ทั้งหมดเป็นลูกชุดปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันในวันเกิดเหตุ
   
รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ทราบว่าทั้งหมดได้ปฏิบัติหน้าที่เฉพาะกลุ่ม ทางกองทัพไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ซึ่งการสอบสวนดำเนินคดีก็ได้รับความร่วมมือจากผู้บังคับบัญชาจากทางฝ่ายทหาร เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดให้การปฏิเสธ และทีมพนักงานสอบสวนก็ได้ทำการสอบสวนเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และจะได้ส่งมอบตัวให้กับนายทหารพระธรรมนูญมารับตัวไปควบ คุมตัวเพื่อดำเนินการต่อไป และในส่วนของยาเสพติดที่พบบนเรือก็จะมีการสอบสวนหาที่มาที่ไปอย่างละเอียด อีกครั้ง.


เดลินิวส์ออนไลน์
วันเสาร์ ที่ 29 ตุลาคม 2554 เวลา 7:34 นใ


ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=172739
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2011, 03:09:02 PM »

พันตรี-9ทหาร สู้คดี13ศพจีน

โร่มอบตัว ยังปฏิเสธ ตร.คุ้ยปม


ขอบคุณ - นายจาง ชินเฟิง รมช. รักษาความสงบของจีน และนายกว่าง มู่ ทูตจีน เข้าขอบคุณพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. หลังตร.ไทยคลี่คลายคดีสังหารหมู่ลูกเรือจีนในแม่น้ำโขง


"บิ๊ก อ๊อบ" ส่ง"ภาณุพงศ์" รองผบ.ตร.มือปราบ รุดเชียงราย เร่งคลี่ฆ่า 13 ศพเรือจีน อุกอาจกลางแม่น้ำโขงสามเหลี่ยมทองคำ ล่าสุด พ.ต.ทหารกองกำลังผาเมือง กับลูกน้องรวม 9 นาย โผล่เข้ามอบตัวแล้ว ตั้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ปิดบังซ่อนเร้นศพ สอบเบื้องต้นให้การปฏิเสธ ก่อนส่งนายทหารพระธรรมนูญเอากลับไปควบคุมตัว ด้านรัฐมนตรีและทูตจีน รุดขอบคุณ เตรียมส่งตร.จีนมาร่วมคลี่คดีด้วย ขณะที่ "เพรียวพันธ์" ชี้กองทัพร่วมมืออย่างดี ไม่ปิดบังข้อมูล แฉมีกลุ่มผิดกฎหมายร่วมขบวนการด้วย

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงราย พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุเทพ เดชรักษา รรท.ผบช.ภาค 5 และพล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ ผบก.เชียงราย ร่วมแถลงความคืบหน้าคดีฆ่า 13 ศพ กัปตันและลูกเรือชาวจีน 2 ลำ ที่แม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา

โดย พล.ต.อ.ภาณุพงศ์เปิดเผยว่า ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ให้ความสำคัญคดีนี้อย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับความสัม พันธ์ระหว่างประเทศ และทางการจีนติดตามความคืบหน้าคดีมาโดยตลอด ขณะนี้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ทหาร 9 นาย สังกัดกองกำลังผาเมือง ที่เข้ามอบ ตัว เป็นระดับยศ พ.ต. 1 นาย, ร.ท. 1 นาย, และชั้นประทวน 7 นาย ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และปิดบังซ่อนเร้นศพ

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จนนำมาซึ่งการตั้งข้อกล่าวหาแก่ทหารทั้ง 9 นายนั้น ได้รับความร่วมมือจากผู้บังคับบัญชาของฝ่ายทหารเป็นอย่างดี สอบสวนในเบื้องต้นทั้งหมดให้การปฏิเสธ ทางพนักงานสอบสวนจะสอบสวนเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และส่งมอบตัวให้นายทหารพระธรรมนูญรับไปควบคุมตัวต่อไป ในส่วนของยาเสพติดที่พบบนเรือนั้น จะสอบสวนหาที่มาที่ไปอย่างละเอียดและชัดเจนอีกครั้ง

รองผบ.ตร.กล่าว ต่อว่า สำหรับเรือ 2 ลำนั้น เป็นเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง ชื่อหัวปิง และเรือขนกระเทียมและแอปเปิ้ลชื่อหยูชิง 8 โดยเมื่อวันเกิดเหตุที่ 5 ต.ค. กองกำลังผาเมืองเข้าควบคุมเรือทั้ง 2 ลำ ขณะแล่นเข้าเขตน่านน้ำบ้านสบรวก เมื่อขึ้นไปตรวจสอบพบยาบ้าในกระสอบและกล่อง รวมทั้งหมด 920,000 เม็ด พบผู้เสียชีวิต 1 ศพ ปืนอาก้า 1 กระบอก จากนั้นตั้งแต่วันที่ 7-8 ต.ค. ก็ทยอยพบศพกัปตันและลูกเรือจีนตามจุดต่างๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขงอีก 12 ศพ ต่อมารัฐบาลจีนระบุว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นคนสัญชาติจีน จึงประสานความร่วมมือมายังรัฐบาลไทยให้คลี่คลายคดี กระทั่งทหาร 9 นายกองกำลังผาเมืองเข้ามอบตัว

พล.ต.อ.ภาณุพงศ์กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด ว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา และปิดบังซ่อนเร้นศพ จากการตรวจสอบพบว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับกองทัพ หรือกองกำลังผาเมือง แต่เป็นการปฏิบัติเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ทั้งหมดให้การปฏิเสธ และเนื่องจากเป็นการเข้ามอบตัวด้วยดี จึงส่งให้กองทัพนำตัวกลับไปดำเนินการต่อไป ส่วนการดำเนินการของตำรวจนั้น จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ ตามขั้นตอนต่อไปเช่นกัน โดยได้รับความร่วมมือจากกองทัพเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 และพล.ต.ปราการ ชลยุทธ ผบ.กองกำลังผาเมือง ที่ประสานพูดคุยกันตลอด

รายงานข่าวแจ้ง ว่าสำหรับทหารทั้ง 9 นายที่เข้ามอบตัว และถูกแจ้งข้อกล่าวหานั้น ประกอบด้วย พ.ต.เชิดพงศ์ ช่วยบำรุง เจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าว กองกำลังผาเมือง, ร.ท.อนุสรณ์ สอนถม หัวหน้าชุดปฏิบัติการลาดตระเวนไกล กองกำลังผาเมือง, จ.ส.อ.เฉลิมพล อินทร, ส.อ.อิทธิศักดิ์ น้อมถิ่น, ส.อ.คณิศร ศุขจักร, ส.อ.ชัชวาล สรรพช่าง, ส.อ.ปัจจะ คำผัด, ส.อ.เพิด จันทะ และส.อ.พันธ์ศักดิ์ เผ่าบ้านฟาง

ต่อมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ปานศิริ ประภา วัต รองผบ.ตร., พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา รรท.ที่ปรึกษาสบ 10 และพล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา รรท.ผบช.ปส. ต้อนรับ นายจาง ชินเฟิง รมช.รักษาความสงบภายในแห่งสาธารณ รัฐประชาชนจีน และนายกว่าน มู่ เอกอัคร ราชทูตจีน ประจำประเทศไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี 13 ศพเรือจีน

นายจางกล่าวว่า ภายหลังทหาร 9 นายเข้ามอบตัว ถือว่าคลี่คลายคดีในเบื้องต้นแล้ว เชื่อมั่นว่าทางตำรวจไทยจะสามารถหาสาเหตุต่างๆ ได้ด้วยเช่นกัน ทางตำรวจจีนจะให้การสนับ สนุนและช่วยเหลือตำรวจไทย โดยส่งตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ปราบปรามยาเสพติด และผู้เชี่ยวชาญด้านพิสูจน์หลักฐานมาช่วยเหลือ และต้องขอแสดงความขอบคุณตำรวจไทยด้วย

ส่วนพล.ต.อ.เพรียวพันธ์กล่าว ว่า สำนัก งานตำรวจแห่งชาติได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกองทัพ และพล.ท.วรรณทิพย์ ที่ไม่ได้ปิดบังข้อมูลแต่อย่างใด และพบว่ายังมีคนที่ไม่ใช่ข้าราชการ ที่ทางการต้องการตัวอยู่เข้ามาเชื่อม เป็นกลุ่มที่ทำความผิดกฎหมาย เชื่อว่าเป็นกลุ่มของนายหน่อคำ แต่จะเกี่ยวข้องอย่างไรนั้นอยู่ระหว่างการสอบสวนคดีนี้ทางการจีนสนใจมาก เพราะชาวจีนตายหลายคน จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมด้วย และการกระทำดังกล่าวที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับกองทัพไทย

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ที่ผ่านมาเรือสินค้าจีนที่ล่องมาตามแม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ชายแดนไทย พม่า และลาว มักจะถูกเรียกค่าคุ้มครอง โดยเฉพาะจากกลุ่มนายหน่อคำ ชนกลุ่มน้อยมีกองกำลังติดอาวุธ ที่ออกอาละวาดและสร้างอิทธิพลในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐของไทยบางหน่วยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะมีผลประโยชน์ร่วมกัน โดยมักใช้วิธีข่มขู่ ขอตรวจค้น แล้วยัดยาเสพติด บางครั้งก็จัดฉาก หรือมีการต่อสู้ แล้ววิสามัญฆาตกรรม อย่างไรก็ตาม ทางการจีนยืนยันว่ากัปตันและลูกเรือไม่มีใครเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่น่าจะถูกยัดยาเสพติด เพื่อเรียกเงินมากกว่า ขณะเดียวกันจากแนวทางการสืบสวนสอบสวนของชุดคลี่คลายคดี มีหลักฐานชัดเจนผู้ต้องหาทหารทั้ง 9 นาย ใช้อาวุธปืนยิงจริง แต่จะเกี่ยวข้องกับ 13 ศพหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการสอบอย่างละเอียดต่อไป
นสพ.ข่าวสด
วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7639


ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdOakk1TVRBMU5BPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=
TWpBeE1TMHhNQzB5T1E9PQ==
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2011, 03:49:20 PM »

เหลิมรุดดูหลักฐาน ฆ่าเรือจีน


เร่งคลี่คดี- ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ หารือกับรองอธิบดีกรมการกงสุลจีน ที่โรงแรมดุสิตไอส์แลนด์รีสอร์ต จ.เชียงราย ถึงความคืบหน้าคดีฆ่า 13 ศพเรือจีน ที่มี 9 ทหารไทยตกเป็นผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 29 ต.ค.'เหลิม' รุดเชียงราย จี้คดีฆ่า 13 ศพลูกเรือจีน ย้ำผู้ตายไม่เกี่ยวกับยาเสพติด มั่นใจพยานหลักฐานมัดแน่น เตรียมส่งรองผบ.ตร.ภาณุพงศ์ กับผบช.ภาค 5 เดินทางไปจีนแจ้งผลคลี่คลายคดี ขณะที่รองอธิบดีกรมกงสุลจีนพอใจผลงานตำรวจไทยคลี่คลายคดีได้รวดเร็ว พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเยียวยาญาติคนตายด้วย ด้านเสธ.ไก่อู โฆษกทบ. ชี้แจงกองทัพไม่นิ่งนอนใจ ยินดีเปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมา ไม่ซ่อนเร้น ปล่อยให้ ตร.จัดการตามกฎหมาย พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัย


จากกรณีทางการจีนจี้ให้ทางรัฐบาลไทยเร่งคลี่คลายคดีฆ่าโหดกัปตันเรือสินค้าจีน พร้อมลูกเรือรวม 13 ศพ อุกอาจกลางแม่น้ำโขง สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งต่อมา พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. และพล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัตร รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ กระทั่ง พ.ต.เชิดพงษ์ ช่วยบำรุง เจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าว กองกำลังผาเมือง พร้อมทหารลูกน้องรวม 9 นาย เข้ามอบตัวสู้คดี รับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และปิดบังซ่อนเร้นศพ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายังโรงแรมดุสิตไอส์แลนด์รีสอร์ต จ.เชียงราย เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี และเข้าพบนายโกว เส้า ชวน รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศจีน

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวภายหลังการหารือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจคดีนี้อย่างมาก จึงมอบหมายให้ลงมาดูแล ก่อนแต่งตั้งให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์เป็นหัวหน้าคณะ มีพล.ต.อ.ปานศิริเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.ภาณุพงศ์เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวน เพื่อเร่งคลี่คลายคดีเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลไทยมีความจริงใจในคดีนี้ต่อรัฐบาลจีน นอกจากนี้ ยังเปิดให้ทางการจีนส่งทีมงานใหญ่ลงพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อร่วมคลี่คลายคดีด้วย

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบล่าสุดทราบว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 13 ศพ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเมื่อรวบรวมพยานหลักฐานจากหลายภาคส่วน รวมทั้งผู้พบเห็น ทราบว่าวันเกิดเหตุมีการยิงอาวุธปืนจากฝั่งของไทยด้าน อ.เชียงแสน เข้าไปยังเรือสินค้าของจีน และหลักฐานชัดเจนว่าวิถีกระสุนยิงไปยังเรือ ด้วยเหตุนี้ เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมาจึงออกหมายเรียก 2 นายทหารสัญญาบัตร และ 7 ทหารชั้นประทวน รวมทั้งหมด 9 นายมารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและยักย้ายทำลายศพ ทหารทั้ง 9 นายให้การปฏิเสธ

"ยืนยันว่าการดำเนินการของตำรวจมีพยาน และหลักฐานมัดแน่นในการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ถึงออกหมายเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ถือว่าเรื่องนี้เป็นการกระทำของส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับทหาร คนทำผิดก็ต้องรับโทษเฉพาะตัว การดำเนินการต่อจากนี้จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม โดยให้ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ และ พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภาค 5 เดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อไปแจ้งความคืบหน้าให้ทางการจีนรับทราบด้วย" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ด้านนายโกว เส้า ชวน กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่ติดตามคดี และมีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีความกระจ่างชัด ในส่วนของศพทั้งหมดเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และผ่านการชันสูตรพลิกศพไปแล้ว จะจัดพิธีเผาในประเทศไทย ขณะเดียวกันขอให้รัฐบาลไทยช่วยเยียวยาญาติคนตายด้วย เพราะเชื่อว่าจะมีญาติคนตายออกมาเรียกร้องค่าเสียหายอย่างแน่นอน ส่วนของทางการจีนจะคอยติดตามการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

วันเดียวกัน พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงคดีดังกล่าวว่า ในฐานะที่กองทัพบกเป็นหน่วยที่รับผิดชอบกองกำลังผาเมือง ไม่ได้นิ่งนอนใจกับข่าวที่เกิดขึ้น ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และยินดีที่จะเปิดเผยข้อมูลที่มีอยู่ ไม่ต้องการที่จะปิดบังเรื่องราวต่างๆ ซึ่งกำลังพลของกองกำลังผาเมืองคือชุดปฏิบัติการพิเศษของหมวดลาดตระเวนระยะ ไกล ขณะนี้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากตำรวจ ขณะที่กองกำลังผาเมือง กองทัพภาคที่ 3 ที่เป็นต้นสังกัด เรียกตัวกลับมาอยู่ในการควบคุมของหน่วยเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะรับการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่

พ.อ.สรรเสริญกล่าวว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งกองทัพบก กองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 9 คน พร้อมที่จะรับการตรวจสอบทั้งทางกฎหมายอาญา และวินัยของ กองทัพ โดยกองทัพภาคที่ 3 ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 2 ชุด ประกอบด้วย ชุดแรก คือ พล.ต. สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 และมีคณะกรรมการอีก 5 คน ส่วนอีกชุดหนึ่งคือ พล.ต. ปรีชา จันทร์โอชา รองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมคณะกรรมการอีก 4 คน เพื่อมาสอบสวนเรื่องนี้ควบคู่กับกระบวนการสืบสวนสอบสวนคดีอาญาของตำรวจ กองทัพให้ความสำคัญกับเรื่องนี้โดยที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลย

โฆษกกองทัพบกกล่าวต่อว่า ส่วนคดีอาญาทางตำรวจก็ต้องว่าไปตามขั้นตอน ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มอบหมายให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสธ.ทบ. พบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับชี้แจงว่ากองทัพยินดีพร้อมที่จะสนับสนุนทุกกรณี และพร้อมที่จะเปิดเผยข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาไม่มีการซ่อนเร้น ถูกผิดว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม และพยานหลักฐานที่มีขึ้น

"สังคมอย่า เพิ่งพิพากษา และตัดสินตามข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของชุดปฏิบัติการพิเศษหมวด ลาดตระเวนระยะไกลเป็นผู้ที่กระทำผิด รอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวน การยุติธรรม และเท่าที่กองทัพบกได้รับรายงานจากกองทัพภาคที่ 3 กองกำลังผาเมืองของชุดปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการปฏิบัติภารกิจตามภาระ หน้าที่ในเรื่องป้องกันยาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทำตามอำนาจหน้าที่ ส่วนรายละเอียดคงไม่สามารถเปิดเผยได้ เรื่องทุกอย่างเข้าไปสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ขอให้ทุกอย่างว่าไปตามกระบวนการยุติธรรมควบคุมกันไป กำลังพลทั้ง 9 คนพร้อมที่จะตรวจสอบในทุกกรณี" พ.อ.สรรเสริญกล่าวนสพ.ข่าวสด
วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdOek13TVRBMU5BPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=
&day=TWpBeE1TMHhNQzB6TUE9PQ==
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2012, 10:31:10 AM โดย Admin » บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2011, 04:03:28 PM »

จีนเรียกร้องเยียวยาญาติลูกเรือ13ศพรัฐบาลจีนให้รัฐบาลไทยเยียวยาญาติเหยื่อปล้น-ฆาตกรรม 13 ศพจีน นายกฯสั่ง "เฉลิม" คุมคดีใกล้ชิด ตั้งทีมแน่นปึ้กยันวิถีกระสุนยิงจากฝั่งไทยเข้าเรือ หลักฐานมัดแน่นผู้กระทำผิด ส่ง “ภาณุพงศ์” พร้อมว่าที่ผบช.ภาค 5 คนใหม่ ลุยแดนมังกรแจงทางการจีน 30 ต.ค.กระชับความเข้าใจ
   

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่โรงแรมดุสิตไอส์แลนด์  รีสอร์ท อ.เมือง จ.เชียงราย นายโกว เส้า ชวน  รองอธิบดีกรมกงสุล กระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะเข้าพบ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีกัปตันและลูกเรือชาวจีน 2 ลำ ถูกปล้นฆ่าทิ้งลงแม่น้ำโขง 13 ศพ ริมถนนสายเชียงแสน-แม่สาย หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน โดยเจ้าหน้าที่ไทยเข้าตรวจสอบพบศพบนเรือ 1 ศพ และตรวจพบยาบ้าอีก 920,000 เม็ด ซุกซ่อนในเรือเมื่อวันที่ 5 ต.ค.
   
ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผยว่า  น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างยิ่ง มอบหมายให้ตนลงมากำกับดูแลใกล้ชิด จึงแต่งตั้ง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รักษาการ ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะ มี พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัตร รอง ผบ.ตร.(ปป.1)  เป็น หน.พนักงานสอบสวน พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร.(ปป.3) เป็น หน.พนักงานสืบสวน เข้ามาเร่งรัดคดีเพิ่มความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยให้ความสนใจและให้ความร่วม มือกับทางการจีนอย่างจริงใจ
   
ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อมา คดีนี้กลายเป็นคดีใหญ่ดังไปทั่วโลก จีนส่งทีมงานใหญ่ลงพื้นที่ อ.เชียงแสน ร่วมคลี่คลายคดีด้วย  เบื้องต้นพบประวัติคนตายทั้ง 13 ศพ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานจากหลายภาคส่วน มีผู้พบเห็นว่ามีการยิงปืนจากฝั่งไทยด้าน อ.เชียงแสน เข้าไปที่เรือสินค้าจีน หลักฐานชัดเจนว่าวิถีกระสุนยิงขึ้นไปบนเรือ จึงออกหมายเรียก 2 นายทหารสัญญาบัตร และ 7 ทหารชั้นประทวนรวม 9 นายมารับทราบข้อกล่าวหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและยักย้ายทำลายศพ” ทหารทั้ง 9 นาย ให้การปฏิเสธจึงมอบตัวทั้งหมดให้นายทหารพระธรรมนูญไปดำเนินการ  ตำรวจยืนยันว่ามีพยานหลักฐานมัดแน่นที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด  แต่เรื่องนี้เป็นการกระทำส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับสถาบันทหาร คนทำผิดก็ต้องรับโทษ  นอกจากนี้วันที่ 30 ต.ค. พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ พร้อมว่าที่ พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ. 5 คนใหม่ และพล.ต.ต.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ รอง ผบช.ก. จะเดินทางไปจีนรายงานคดีที่ประเทศจีนด้วย
   
ด้านนายโกว เส้า ชวน กล่าวว่า ขอบ คุณรัฐบาลไทยที่ติดตามคดีนี้อย่างรวดเร็ว จนเป็นที่กระจ่าง คดีคืบหน้าไปมาก จากนี้ไปจะเป็นขบวนการจัดการงานศพคนตาย โดยเผาศพในไทย รัฐบาลไทยต้องออกมาเยียวยาญาติคนตายด้วย เชื่อว่าจะมีญาติคนตายออกมาเรียกร้องค่าเสียหายอย่างแน่นอน จีนจะคอยติดตามการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างใกล้ชิดต่อไป
   
พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า คดีนี้กองทัพบกไม่ได้นิ่งนอนใจได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้เกิดความเป็นธรรม กับทุกฝ่ายถึง 2 ชุด และยินดีเปิดเผยข้อมูลที่มีอยู่ ขณะนี้กำลังพลที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากตำรวจและกอง กำลังผาเมือง กองทัพภาคที่ 3 ต้นสังกัดได้เรียกตัวกลับมาอยู่ในการควบคุมของหน่วยเรียบร้อยแล้วพร้อมรับ การสอบสวนทั้งทางอาญา และวินัยกองทัพ อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้ตรวจสอบตรงไปตรงมาถูกผิดว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม และพยานหลักฐานที่มีขึ้น สังคมอย่าเพิ่งพิพากษาและตัดสินว่าชุดดังกล่าวทำผิด รอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม.เดลินิวส์ออนไลน์
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2554 เวลา 9:47 น.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=172898
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2011, 11:12:21 AM »

นายกฯจีนบี้คดีฆ่าลูกเรือ13ศพ


"เหวิน เจียเป่า" นายกฯ จีนออกโรงจี้คดี 9 ทหารไทยที่ตก เป็นผู้ต้องหาฆ่า 13 ลูกเรือจีนกลางแม่น้ำโขง ส่วน"ยิ่งลักษณ์" รับปากเร่งพิสูจน์ความจริงและเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น ขณะที่รมต.จีนนัดถกตัวแทนอีก 3 ประเทศทั้งไทย-ลาว และพม่า ร่วมกันดูแลความปลอดภัยในแม่น้ำโขง ด้านสื่อจีนระบุเรือจีนทั้งหมดยังหยุดวิ่งจนกว่ามีการรับรองความ ปลอดภัย ส่วนเอพีเผยเรือเกิดเหตุพบสารตั้งต้นผลิตยาบ้าจำนวนมาก

ความคืบหน้ากรณีลูกเรือชาวจีน 13 ราย ถูกสังหาร และตำรวจจับกุมทหารไทยรวม 9 นายเป็นผู้ต้องหา ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ต.ค. เอพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จีนและอีกสามประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และพม่า เห็นพ้องจะร่วมมือกันกำกับดูแลความปลอดภัยในการเดินเรือในลำน้ำโขง หลังเกิดเหตุลูกเรือชาวจีนถูกสังหารไป 13 ราย เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา

นายเมิ่ง เจี้ยนจู รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน กล่าวภายหลังการหารือ กับผู้แทนรัฐบาลอีก 3 ประเทศ ได้แก่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรีไทย พล.ท.ดวงใจ พิจิต รมว.กลาโหมลาว และพล.ท.โกโก รมว.มหาดไทยพม่าว่า เจ้าหน้าที่จากทั้งสี่ชาติอาจร่วมกันลาดตระเวนบริเวณลำน้ำโขงและแบ่งปัน ข้อมูลข่าวกรองระหว่างกัน

ด้านนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีน เรียกร้องให้รัฐบาลไทยเร่งดำเนินคดีกับทหาร 9 นาย ที่สังหาร 13 ลูกเรือจีนบนเรือสินค้า 2 ลำกลางลำน้ำโขงใกล้สามเหลี่ยมทองคำ พร้อมย้ำให้รัฐบาลไทยภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลงโทษผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย ขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และจะเร่งพิสูจน์ความจริงเกี่ยวกับคดีโดยเร็วที่สุด

ท่าทีล่าสุดของ นายกรัฐมนตรีจีนมีขึ้นหลังจากที่ลูกเรือชาวจีนบนเรือสินค้า 2 ลำ ชื่อ หัวปิงและหยูชิง 8 ถูกโจมตีกลางแม่น้ำโขง ใกล้สามเหลี่ยมทองคำ บริเวณเขตรอยต่อพรมแดนไทย-พม่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา และในเวลาต่อมาตำรวจจับกุมทหาร 9 นาย สังกัดกองทัพภาคที่ 3 ของไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลความมั่นคงแถบพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือ

สำหรับทหารไทย 9 นาย เข้ามอบตัวเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ต.ค. ฐานต้องสงสัยฆาตกรรมลูกเรือชาวจีนทั้ง 13 ราย ใกล้พรมแดนพม่า แต่ยังคงยืนกรานปฏิเสธ ขณะที่มีรายงานว่าเรื่องดังกล่าวอาจเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติด โดยเอพีระบุว่าเจ้าหน้าที่ไทยตรวจพบเมทแอมเฟตามีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นยาเสพติดถึง 920,000 เม็ด บนเรือลำดังกล่าว

นอกจากนี้ ไชน่าเดลี่รายงานว่า นายหวัง หรงฮั้ว กัปตันของเรือเจียฟุ 3 ซึ่งเดินทางผ่านเส้นทางสายแม่น้ำโขงแห่งนี้เป็นประจำกล่าวว่า ไม่อยากจะเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นฝีมือของทหารไทย

"เราอยากให้ผู้ที่ กระทำผิดโดนลงโทษตามกฎหมาย ส่วนเรือจีนทั้งหมดจะเริ่มใช้เส้นทางสายนี้อีกครั้งก็ต่อเมื่อมีการรับรอง ความปลอดภัยแล้วเท่านั้น" หรงฮั้วกล่าวและว่า ตนสูญเสียรายได้ไปกว่า 471,000 บาทแล้วตั้งแต่หยุดการขนส่งสินค้า

ส่วนร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังนายโกว เส้า ชวน รองอธิบดีกรมกงสุล กระทรวงการต่างประเทศของจีนเข้าพบที่โรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท อ.เมืองเชียงราย ว่า มีพยานหลักฐานแน่นหนาที่จะดำเนินคดีกับผู้ต้องหา รัฐบาลไทยให้ความร่วมมือกับทางการจีนอย่างเต็มที่ เพราะคดีนี้เป็นข่าวใหญ่ดังไปทั่วโลก จากพยานหลักฐานมีผู้พบเห็นว่ามีการยิงอาวุธปืนจากฝั่งไทยด้าน อ.เชียงแสน เข้าไปที่เรือสินค้าของจีน อย่างไรก็ตามการกระทำของทหารทั้ง 9 นาย เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับสถาบันทหาร


นสพ.ข่าวสด
วันที่ 01 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNREF4TVRFMU5BPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=
TWpBeE1TMHhNUzB3TVE9PQ==
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2011, 11:15:26 AM »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 02, 2011, 12:20:47 PM โดย Admin » บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2011, 11:18:05 AM »


ที่มาภาพ:  http://news.qq.com/a/20111010/000266.htm#p=7
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2011, 11:26:12 AM »

สื่อ-เว็บจีนแพร่ภาพ 13 ศพ "กัปตัน-ลูกเรือจีน" ดับสยองสามเหลี่ยมทองคำ!

 หมายเหตุ : จากกรณีเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. 54 ที่ผ่านมา มีกัปตันและลูกเรือจีน 2 ลำ รวม 13 ราย ถูกปิดตามัดมือยิงทิ้งฆ่าโหด ขณะแล่นเรือขนส่งสินค้าเข้ามายังแม่น้ำโขง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ในเบื้องต้นทิศทางของคดี จนท.ฝ่ายไทยระบุว่าโยงใยกับขบวนการค้ายาเสพติด ล่าสุดคดีพลิกปรากฎว่ามีทหารไทยเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุฆ่า 13 ลูกเรือจีนดังกล่าว ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทยต้องเร่งสอบสวนที่มาของคดีโดยละเอียด ขณะที่รัฐบาลจีนกดดันให้ไทยคลี่คลายคดีนี้อย่างโปร่งใส ล่าสุด เว็บไซต์ข่าวและเว็บบอร์ดชื่อดังของจีน ได้เผยแพร่ร่องรอยกระสุนบนเรือ และสภาพศพของลูกเรือจีนที่ถูกยิงและทิ้งศพในแม่น้ำโขง จนกลายเป็นประเด็นข่าวใหญ่ที่สังคมจีนให้ความสนใจในขณะนี้


ข่าวสด
วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18:50 น.

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNeU1EQTJNamcxT0E9PQ==&sectionid=

ภาพจาก : http://shanghaiist.com , http://news.qq.com


บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3856


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2011, 01:11:13 PM »

ทหาร กกล.ผาเมืองมอบตัวคดียิง-ฆ่าลูกเรือจีน 13 ศพ
ตร.ออกหมายเรียกทหาร กองกำลังปาเมืองรับทราบข้อกล่าวหา คดียิงเรือสินค่าจีน และฆ่าลูกเรือ 13 ศพอย่างทารุณ หลังประเทศจีน ส่งคณะทำงานมาติดตามคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ‘ภาณุพงษ์’หวั่นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนปัดกองทัพไม่เกี่ยวเป็นเรื่องตัวบุคคล แจ้งข้อหาหนัก ฆ่าผู้อื่นตาย และเคลื่อนย้ายศพ เผยมีการเรียกผู้ต้องหาเพิ่มอีก ‘เฉลิม’บินด่วนเย็นนี้ขึ้นเชียงราย ติดตามคดีด้วยตนเองวันนี้ตั้งแต่เวลา 14.00 น.ทหารจาก กกล.ผาเมือง ที่ ตร.ออกหมายเรียกคดียิงเรือสินค่าจีน และฆ่าลูกเรือ 13 ศพอย่างทารุณ ได้ทยอยเดินทางเข้ามอบตัวกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ ห้องดุรงควิบูลย์ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย จนกระทั้งเวลา 16.00 น.พล.ต.อ.ภาณุพงษ์ สิงหรา รอง ผบ.ตร.ได้ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าคดีเรือหยี่ชิง 8 และเรือหัวผิง เรือบรรทุกสินค้าจีน ที่ถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงถล่มในแม่น้ำโขง จนลูกเรือทั้งสองลำเสียชีวิต 13 ศพ ยึดยาบ้าได้ 920,000 เม็ด เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั่งประเทศจีนได้ส่งคณะทำงานมาติดตามคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

พล.ต.อ.ภาณุพงษ์ สิงหรา กล่าวว่า ผบ.ตร.แต่งตั้งตนเองเป็นหัวหน้าชุดทำการสืบสวนสอบสวน ทำคดีดังกล่าว มีการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จนกระทั่งได้หลักฐานจนสามารถออกหมายเรียกผู้ต้องหาได้ และวันนี้ได้ออกหมายเรียกให้ผู้ต้องหา จำนวน 9 ราย เข้ามาพบพนักงานสอบสวน ณ ห้องดุรงค์วิบูลย์ บก.ภ.จว.ชร.ซึ่งทั้งหมดเป็นทหารจาก กองกำลังผาเมือง ซึ่งทาง ตร.ได้มีพยานหลักฐานเชื่อว่าเป็นผู้กระทำผิด ได้แจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา และข้อหาเคลื่อนย้ายทำลายศพ ซึ่งจากการสอบสวนทางกองทัพไม่มีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิดใดๆ ทั้งสิ้น เป็นความผิดเฉพาะตัว ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนเรื่องการประกันตัวนั้น เมื่อทางผู้ต้องหาเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเอง ก็ได้ปล่อยตัวให้กลับกองทัพไป สำหรับความคืบหน้าอื่นๆ ยังไม่แถลงใดๆ เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

รายงานข่าวตั้งแต่เวลา 14.00 น.มีการเรียกผู้ต้องหาที่เป็นทหาร ทยอยเดินทางเข้ามามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ที่ห้องดุรงควิบูลย์ อย่างต่อเนื่อง มีการสอบสวนอย่างลับโดยไม่ยอมให้คณะสื่อมวลชนเข้าร่วมบันทึกภาพจนกระทั่งเวลา 16.00 น.จึงออกมาแถลงข่าวดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า ในเย็นวันนี้เวลา 19.30 น.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาที่ จ.เชียงราย เพื่อรับฟังความคืบหน้าของคดีเพิ่มเติมด้วยตนเอง ก่อนที่จะมีการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนบวกจีน ที่ จ.เชียงรายในวันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2554 และมีรายงานข่าวว่า จะมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพิ่มขึ้นอีกเป็นชุดที่ 2  ในเร็ววันนี้ ด้วยที่มา: http://www.cr-businessonline.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539350399&Ntype=20
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 3 4 ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

* Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

• หน้าหลัก| ประวัติ| หน้าที่| ผู้บังคับบัญชา| การติดต่อ| Mapgoogle| Download| Sitemap| สมุดเยี่ยม| เว็บบอร์ด| Wikipedia•

  ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง 52000   
โทรศัพท์ 0-5421-8396 , 0-5421-8022 โทรสาร 0-5421-8396

Sitemap |Sitemap |Sitemap
Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.119 วินาที กับ 17 คำสั่ง

Page Rank Check