สพฐ.ตร.”หน่วยงานปิดทองหลังพระ" -
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กุมภาพันธ์ 28, 2020, 08:16:06 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf</a>
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf</a>
สถิติ    หน้าเว็บ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5

ดู ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

เว็บบอร์ด ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง
หมวดหมู่ทั่วไป
เรื่องทั่วไป

สพฐ.ตร.”หน่วยงานปิดทองหลังพระ"

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน
[EN] [PL] [ES] [PT] [IT] [DE] [FR] [NL] [TR] [SR] [AR] [RU]
หัวข้อ: สพฐ.ตร.”หน่วยงานปิดทองหลังพระ"  (อ่าน 2168 ครั้ง)
Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4011


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « เมื่อ: มกราคม 16, 2011, 11:40:15 AM »


        จากหน่วยงานที่มีภารกิจหน้าที่สำคัญ กลุ่มงาน พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ศูนย์ข้อมูลวัตถุระเบิด กอง พิสูจน์หลักฐานกลาง ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1-10 สถาบันการฝึกอบรมและวิจัยการพิสูจน์หลักฐานตำรวจ กอง ทะเบียนประวัติอาชญากร กองบังคับการอำนวยการรับผิดชอบเกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ด้านเคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา หลักการเปรียบเทียบการถ่ายรูป การตรวจสถานที่ เกิดเหตุ เพื่อช่วยพนักงานสอบสวนค้นหาพยานหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงเป็นหลักประกันความยุติธรรมให้กับสังคม การตรวจพิสูจน์ เป็นคำตอบที่ยืนยันผลได้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ มีเหตุและผลในตัวเองแต่กลับเป็นหน่วยงานที่ถูกมองข้ามมานาน.จนมาในสมัย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ซึ่งไม่ได้มองข้ามความสำคัญของ สพฐ.ตร.โดยให้ พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผบช.สพฐ.ตร. นรต.รุ่น 28 เพื่อนร่วมรุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นนายตำรวจนักคิด และมือบริหาร เข้ามาสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กรหวังผดุงความยุติธรรม ยึดมั่นความเป็นมืออาชีพ มีจรรยาบรรณวิชาชีพเสริมสร้างภาพลักษณ์ต่อสาธารณชน เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าสามารถวางใจและพึ่งพาได้ ด้วยแนวคิดในการบริหารงานที่แตกต่างจากอดีต
          พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผบช.สพฐ.ตร. กล่าวว่า การทำงานด้วยใจรัก ต้องหวังผลงานนั้นเป็นสำคัญ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็นก็ไม่น่า วิตก เพราะผลสำเร็จนั้นจะเป็นประจักษ์พยาน ที่มั่นคง ที่พูดเช่นนั้นเหมือนกับสอนให้ ปิดทองหลังพระ   การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด  ว่าที่จริงแล้วคนโดยมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคน พากันปิดทองแต่ข้างหน้าไม่มีใครปิดทอง หลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 25 ก.ย. พ.ศ.2506 หากมองเปรียบเทียบกับหน่วยงานราชการก็ไม่น่าจะต่างจากการทำงาน สำนักงานพิสูจน์ หลักฐานตำรวจ หรือ สพฐ.ตร. ที่มีส่วนสนับสนุน งานตำรวจตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขึ้นมาในปี พ.ศ.2475
          พล.ต.ท.จรัมพร ที่มีมุมมอง สพฐ.ตร. เทียบเคียงกับราหูอมจันทร์ ได้ขยายความหมายของ”ราหูอมจันทร์ ” ว่า จันทร์ หมายถึง สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน หรือ สพฐ.ตร. ราหูคือ ภัยคุกคาม และความท้าทาย ทั้งระบบงาน ศรัทธาประชาชน หน่วยร่วมปฏิบัติ ผลประโยชน์ เยื่อใยไมตรี ความเจริญก้าวหน้า สมองไหลหากไม่มีการปรับเปลี่ยนองค์กร ในอนาคตอันใกล้อาจมีเหตุการณ์ ราหูอมจันทร์ เป็นสิ่งที่ พล.ต.ท.จรัมพรคิดหาทางไม่ให้เกิดราหูอมจันทร์ ที่สำคัญเราจำเป็นต้องปรับวัฒนธรรมการทำงานให้คิดนอกกรอบ  มองโลกกว้าง  หาความหวัง  ร่วมมือ  ร่วมแรง ร่วมใจในการปฏิบัติหน้าที่ของทุกคน
ทั้งนี้แค่มารับตำแหน่งไม่นาน สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้มีส่วนคลี่คลายคดี สำคัญ ทั้งเหตุการณ์คดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น ย่านบางบัวทอง คดี ร.ต.อ.เจษฎา  เจตภรณ์ รอง สว.สส.สน.ห้วยขวาง ยิง น.อ. วุฒิชัย บุญฤทธิ์ นายทหารสังกัดกรมกำลัง-พลทหารเรือ และชี้ผลการเสียชีวิตของ น.ส. ศศิธร อ่อนวิมล หรือปิ๊ก อดีต Miss FHM ที่ฆ่าตัวตายในพื้นที่รับผิดชอบ สน.ห้วยขวาง
นอกจากนี้พล.ต.ท.จรัมพรยังได้คิดระบบบริหารงานสนับสนุนงานของผู้เชี่ยวชาญ ทั้งฐานข้อมูลนิติวิทยาศาสตร์ Forensic Data Center หรือ F-net สร้าง Forensic Science Library สนับสนุนงานตำรวจท้องที่ บริการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรม I-Two ให้ตำรวจท้องที่เชื่อมต่อฐาน ข้อมูลนิติวิทยาศาสตร์กับ CMIC โครงการ MOU กับสถาบันการศึกษา 19 แห่ง อาสาสมัครรักษาสถานที่เกิดเหตุ โครงการเตือนภัยใกล้ตัว รวมทั้งศูนย์ข้อมูลวัตถุระเบิด หรือ ดาต้า บอมส์ ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดจากประเทศออสเตรเลีย จนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางเป็นหลักประกันความยุติธรรมให้กับสังคม ที่ผ่านมาคนในสังคมมอง สพฐ.ตร.เป็นหน่วยงานลี้ลับ จึงมีความจำเป็น ต้องทำให้สังคมรู้จักหน่วยงาน เปิดตัวกับโลกกว้าง ประชาสัมพันธ์ ด้วยหน้าที่ สร้างบารมีด้วยผลงาน เพื่อให้ประชาชนพึ่งพาได้ และสามารถเข้ามาร้องเรียนความเป็นธรรม โรงพักเข้ามาประสานข้อมูลได้ สพฐ.ตร.ต้องเป็นองค์กรสนับสนุนงานตำรวจ ทำงานอย่างมีจินตนาการเห็นถึงความเชื่อมโยงของหลักฐานที่ได้มา มีความคิดนอกกรอบ ปรับวัฒนธรรมให้กับสังคมด้วยบุคลากรที่ยึดมั่น ในจรรยาบรรณ บริหารและจัดการขับเคลื่อนภารกิจองค์กรโดยมี ประชาชนเป็นศูนย์กลาง อยู่บนพื้นฐานความเที่ยงธรรม มีเหตุผล
          สพฐ.ตร.ต้องทำหน้าที่ผดุงความยุติธรรมด้วยจรรยาบรรณวิชาชีพ เปิดสู่โลกกว้างให้บริการสังคม แสวงหาความร่วมมือสร้างเครือข่ายภารกิจประชาสัมพันธ์ด้วยหน้าที่ สร้างบารมีด้วยผลงาน องค์กรจึงควรมีคุณสมบัติเป็นมืออาชีพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ การตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีเหตุมีผลในตัวเอง ประชาชนต้องเข้าถึงเชื่อมั่นว่าพึ่งพาได้ และต้องถ่วงดุลเพื่อสิทธิมนุษยชน บุคลากรในองค์กรทุกคนต้องช่วยกันส่งเสริมดูแลแก้ไขปัญหาประคับประคองกัน สามัคคีรักใคร่ หมู่คณะ เป็นหุ้นส่วนพันธกิจ มีส่วนได้มีส่วนเสียร่วมกัน ผู้บังคับบัญชาต้องสนใจทุกข์ร้อนของผู้ใต้บังคับบัญชา พัฒนาระบบสวัสดิการ จัดหาอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ
อย่างไรก้ตามทุกคนในหน่วยจะไม่ใช่คนที่ปิดทองหลังพระ แต่จะปิดทองที่องค์พระ จะเดินเคียงคู่งานตำรวจทั้งสืบสวนสอบสวน ผนึกกำลังรวมกันทำให้เกิดประโยชน์สุขของ ประชาชน ทำให้รวดเร็ว และเที่ยงธรรม เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมีหน้าที่ชี้ทิศทางเพื่อไม่ให้ต้องมีการนำคนมาซักถาม ซึ่งเป็น ปัญหาในอดีตที่ผ่านมา และเชื่อว่า DNA ไม่ใช่คำตอบแรก แต่การตรวจพิสูจน์หลักฐาน ต้องมีหลักฐานอย่างอื่นมาประกอบ
พล.ต.ท.จรัมพรกล่าวถึงขีดความสามารถของ สพฐ.ตร.อีกว่า อย่างในกรณีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิ และเหตุอุทกภัยทางภาคใต้ ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตที่ไม่ทราบว่าเป็นใคร มาจากไหน จึงต้องมีการเก็บข้อมูลของผู้เสียชีวิตทั้งในช่วงมีชีวิตและหลังเสียชีวิต นำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลทางญาติ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด DNA ในบางกรณีก็ให้คำตอบไม่ได้ทั้งหมด ถ้าไม่มี DNA มาเปรียบเทียบกัน จึงต้องทำควบคู่กันทั้งตรวจหา DNA ลายนิ้วมือแฝงที่มีฐานข้อมูลอยู่แล้ว และองค์ประกอบของหลักฐานที่หามาได้ทั้งหมด ดังนั้น DNA ก็ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย งานด้านวิทยาศาสตร์ เป็นงานที่ต้องรอบคอบ และตอบข้อสงสัยได้ทุกข้ออย่างมีเหตุและผล หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ต้องสอดคล้องกับแนวทางการสืบสวนสอบสวน จึงจะได้คำตอบที่แท้จริง และที่สำคัญนั่นถือเป็นความคาดหวังของ พล.ต.ท.จรัมพร ที่ต้องการเห็นการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานของหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ เชื่อถือของสังคม ไม่มีข้อครหา เป็นการประสานงาน ไม่ใช่ประสานงากับหน่วยงานอื่นๆ มองคู่แข่งคือแรงกระตุ้น มิใช่ศัตรู เพราะต่างฝ่ายต่างมีบทบาทที่ชัดเจน สมกับนโยบายที่ให้ไว้ว่า ประชาชนเข้าถึงและพึ่งพาได้เป็นการเปิดโลกวิทยาการให้ประสานกับงานตำรวจอย่างแท้จริง
         จากหน่วยที่ถูกมองว่าเป็น อัศวินผู้ปิดทอง หลังพระ จะได้เปิดตัวออกมาช่วยเหลือสนับสนุนงานตำรวจท้องที่เพื่อเป็นหลักประกันความยุติธรรมให้กับสังคมโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง…หมดยุคของการมั่วคดี จับแพะชนแกะ เพื่อให้คดีจบๆกันไป ถึงเวลาแล้วที่สำนวนของตำรวจต้องสมบูรณ์ปราศจากข้อโต้แย้ง และเสียงติฉินจากสังคม.
ทีมข่าวอาชญากรรม…………………รายงาน

ที่มา:http://pimthai.co.th/?p=3443
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 16, 2011, 11:52:02 AM โดย scdc5 »


บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

* Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

• หน้าหลัก| ประวัติ| หน้าที่| ผู้บังคับบัญชา| การติดต่อ| Mapgoogle| Download| Sitemap| สมุดเยี่ยม| เว็บบอร์ด| Wikipedia•

  ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง 52000   
โทรศัพท์ 0-5421-8396 , 0-5421-8022 โทรสาร 0-5421-8396

Sitemap |Sitemap |Sitemap
Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.136 วินาที กับ 17 คำสั่ง

Page Rank Check