ความเร็วกระสุนตก ::กรณีศึกษา- การยิงปืนขึ้นฟ้า + คดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการยิงปืนแล้วกระสุนตก) -
Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?
August 08, 2022, 10:58:28 PM
Home Help Search Calendar Login Register
News
สถิติ    หน้าเว็บ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5

ดู ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า


หมวดพิสูจน์หลักฐานตำรวจ
เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับนิติวิทยาศาตร์ตำรวจ

ความเร็วกระสุนตก ::กรณีศึกษา- การยิงปืนขึ้นฟ้า + คดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการยิงปืนแล้วกระสุนตก)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic. « previous next »
Pages: 1 [2] 3 Go Down Print
Author
[EN] [PL] [ES] [PT] [IT] [DE] [FR] [NL] [TR] [SR] [AR] [RU]
Topic: ความเร็วกระสุนตก ::กรณีศึกษา- การยิงปืนขึ้นฟ้า + คดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการยิงปืนแล้วกระสุนตก)  (Read 338411 times)
admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #15 on: January 03, 2013, 10:49:57 AM »

"บิ๊กตร."เอาจริง-สั่งล่ามือยิงมั่วขึ้นฟ้า


จี้ทุกพื้นที่ แกะวิถีปืน "ยอดตาย" วันที่6พุ่ง! ถึง332ศพ


ของแถม - นายประเสริฐ วิเศษลินทอง แจ้งความกับตำรวจสภ.เมืองอุดรธานี หลังเที่ยวปีใหม่กลับถึงบ้านพบหัวกระสุนทะลุหลังคาตกอยู่กลางบ้าน คาดเป็นกระสุนปืนที่ยิงขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ ทั้งที่ตร.ประกาศห้าม เมื่อ 2 ม.ค.

"ปานศิริ ประภาวัต" รอง ผบ.ตร.ฮึ่ม สั่งตามดำเนินคดีเด็ดขาดกับพวกยิงปืนขึ้นฟ้าป่วนฉลองปีใหม่ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน บางรายดวงซวยโดนกระสุนตกใส่จนบาดเจ็บหรือถึงตาย ด้านคนยังแห่กลับเข้ากทม.ทำถนนสายหลักติดขัดไปตามๆ กัน ปภ.ต้องจัดเตรียมช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ สถิติยอดตายช่วง 6 วันอันตรายรวม 332 ศพ บาดเจ็บอีก 3,000 กว่าคน สาเหตุหลักของอุบัติเหตุมาจากเมาแล้วขับ โรงตึ๊งเผยประชาชนเที่ยวจนเงินหมด นำทรัพย์สินจำนำเพียบ

.................


"บิ๊กปาน"สั่งฟัน-ยิงปืนปีใหม่

จากกรณีมีประชาชนหลายจังหวัดได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สินเสียหาย บาดเจ็บ หรือบางกรณีถึงขั้นเสียชีวิต เพราะผลจากการยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองขึ้นปีใหม่แล้วกระสุนร่วงตกลงมาสู่พื้นราบ

ล่าสุด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วยผบ.ตร.กล่าวว่า การยิงปืนขึ้นฟ้า เมื่อกระสุนปืนตกลงมาสามารถคำนวณวิถีกระสุนปืนได้โดยดูจุดที่กระสุนตกเพื่อ หาองศา เมื่อเราได้องศาแล้วจะมองหาทิศทางดูว่ากระสุนปืนยิงมาจากทิศทางไหน กระสุนปืนแต่ละชนิดมีระยะยิงไม่เท่ากัน ถ้าเป็นปืนขนาด 9 ม.ม.มีระยะยิงอยู่ประมาณ 1,200 เมตร ขนาด 11 ม.ม.มีระยะยิงพอๆ กัน นอกนั้นลดหลั่นกันลงมา ดังนั้น ต้องสั่งให้ฝ่ายสืบสวนเดินย้อนทางตามวิถีกระสุน ดำเนินการด้านมาตรการสืบสวนประกอบด้วย และถ้าได้ปืนมาก็นำมาตรวจสอบได้

พล.ต.ท. จรัมพรระบุด้วยว่า พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร. สั่งให้ทุกท้องที่ที่เกิดคดีเกี่ยวกับการยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงปีใหม่ไปดำเนิน การแล้ว ขั้นต่อไปตนจะแนะนำวิธีตรวจสอบและขอทราบข้อเท็จจริงของคดีเพื่อเราจะได้สนับ สนุนนักวิทยาศาสตร์ลงไปช่วยสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดขรก.อุดรฯผวา-ลูกปืนตกใส่

วันเดียวกัน ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ พรมแสง นายร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุกระสุนปืนตกใส่หลังคาบ้าน ทะลุลงมายังพื้นห้องน้ำในบ้านเลขที่ 140-142 ถ.อดุลยเดช ต.หมากแข้ง จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พบหัวกระสุนขนาด 9 ม.ม.ตกอยู่ในห้องน้ำ 1 หัว จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนนาย ประเสริฐ วิเศษลินทอง เจ้าของบ้านอายุ 51 ปี ปัจจุบันเป็นข้าราชการสังกัดสรรพสามิตพื้นที่อุดรธานีให้การว่า ขณะกำลังพักผ่อนอยู่ในบ้านได้ยินเสียงของแตกดังเพล้งแถวห้องน้ำจึงเดินมาดู พบว่ามีหัวกระสุนตกอยู่ที่พื้นและหลังคาเสียหาย ไม่ทราบใครเป็นคนยิงปืน

เบื้องต้นร.ต.อ.ทวีศักดิ์กล่าวว่า คาดว่าเป็นฝีมือของพวกเมาติดลมจากงานปีใหม่แล้วคึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้า จากนี้จะประสานชุดสืบ สวนให้ออกตรวจสอบในบริเวณใกล้เคียงรัศมีประมาณ 200 เมตรตามบ้านที่จัดเลี้ยงและมีชาวบ้านระบุว่าได้ยินเสียงปืน เพื่อนำเอาอาวุธปืนมาตรวจสอบว่ายิงจากปืนกระบอกเดียวกันหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกันต่อไป
 

ข่าวสดรายวัน
วันที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2556

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdOakF6TURFMU5nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=
TWpBeE15MHdNUzB3TXc9PQ==
Logged

admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #16 on: January 03, 2013, 11:10:24 AM »

สตช.เร่งตรวจสอบคดียิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่


 วันที่ 2 ม.ค.ที่ สตช. พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวถึงคดีการยิงปืนขึ้นฟ้าต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่เกิดเหตุในหลายพื้นที่ ของประเทศว่า การยิงปืนขึ้นฟ้า เมื่อกระสุนปืนตกลงมามันสามารถที่จะคำนวณวิถีกระสุนปืนได้โดยการดูจุดที่ กระสุนตก เพื่อหาองศาเมื่อเราได้องศาแล้วจะสามารถมองหาทิศทางว่ากระสุนปืนยิงมาจากทิศ ทางไหน กระสุนปืนแต่ละชนิดมีระยะยิงไม่เท่ากัน ถ้าเป็นปืนขนาด 9 มม. จะมีระยะยิงอยู่ประมาณ 1,200 เมตร ขนาด 11 มม.ก็มีระยะยิงพอๆ กัน นอกนั้นก็จะลดหลั่นกันลงมา  ดังนั้นจะต้องสั่งให้ฝ่ายสืบสวนทำการเดินย้อนทางตามวิถีกระสุน ดำเนินการทางด้านมาตรการสืบสวนประกอบ ถ้าได้ปืนมาก็นำมาตรวจสอบได้

 พล.ต.ท. จรัมพร กล่าวต่อ พล.ต.อ.ปานศิริ ได้สั่งการให้ทุกท้องที่เกิดเหตุที่มีคดีเกี่ยวกับการยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงปี ใหม่ไปแล้ว ทางตนจะได้แนะนำวิธีการตรวจสอบและขอทราบข้อเท็จจริงของคดีเพื่อเราจะได้สนับ สนุนนักวิทยาศาสตร์ลงไปช่วยในการสืบสวนต่อไป


ข่าวสดออนไลน์
วันที่ 02 มกราคม พ.ศ. 2556 เวลา 18:20 น.


ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMU56RXlORFF6Tmc9PQ==&catid=01
Logged

admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #17 on: January 07, 2013, 09:37:16 AM »


ภัยกระสุนจากฟ้า ยิงฉลองวันปีใหม่ ผวากันทั่วประเทศ ลุยจับคดีตัวอย่าง

คอลัมน์ แฟ้มคดีนอกจากปัญหาอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยจำนวนมากในช่วงเทศกาลใหญ่อย่างปีใหม่ หรือสงกรานต์ อีกหนึ่งปัญหาที่ยังแก้ไม่ตกคือการยิงปืนฉลอง

ในทุกๆ ปีจะมีข่าวคราวเกี่ยวกับผู้ได้รับบาดเจ็บหรือบ้านเรือน ทรัพย์สินเสียหายจากกระสุนปริศนาที่ตกมาจากฟ้าทะลุหลังคาบ้าน และส่วนใหญ่หาต้นตอไม่ได้กลายเป็นคดีที่ค้างในสำนวน

กระทั่งในช่วงปี ใหม่ที่ผ่านมา แม้ตำรวจจะออกมาตรการคุมเข้มหรือแม้กระทั่งขู่ดำเนินการอย่างถึงที่สุด แต่ก็ยังเกิดเหตุทำนองนี้ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ทำให้สำนักงาน ตำรวจแห่งชาติที่ออกมาปรามก่อนหน้านี้มีคำสั่งไปยังทุกโรงพักให้ความสนใจคดี นี้เป็นพิเศษ โดยให้ติดตามสืบหาและจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีเพื่อให้หลาบจำตร.ขู่เอาจริง-ยิงปืนขึ้นฟ้า


ก่อนเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ 2556 ในช่วงเดือนธันวาคม 2555 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดยพล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร. ระบุว่าในช่วงเทศกาลต่างๆ ประชาชนมักจะมีการเล่นดอกไม้เพลิงและมีการยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร ก่อให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งปรากฏเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง

"ตร.มีมาตรการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกตรวจตราร้านค้าหรือ แหล่งผลิตดอกไม้เพลิง หากพบว่าดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ดำเนินการตามกฎหมาย และซักซ้อมความเข้าใจร่วมกันระหว่างพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ ผู้มีอำนาจหน้าที่ในการรักษา ความสงบเรียบร้อย และนายทะเบียนท้องที่ตามพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 กรณีที่ตรวจพบผู้กระทำความผิดฐานยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน หรือยิงปืนขึ้นฟ้าในเคหสถานโดยไม่มีเหตุ อันควร และทำให้ผู้อื่นได้รับอันตราย หรือทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่น เสียหาย"

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า หากผู้กระทำผิดดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต ให้มีและใช้อาวุธปืน ให้รายงานพฤติการณ์ให้นายทะเบียนท้องที่ตามพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 ทราบด้วย เพื่อให้นายทะเบียนดำเนินการทางการปกครองพิจารณาเรียกประกัน หรือทัณฑ์บน หรือพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป

ท้ายที่สุดประชา สัมพันธ์ชี้แจงประชาชนให้รับรู้ เข้าใจ และตระหนักถึงอันตราย พร้อมบทลงโทษทางอาญา ทางแพ่ง ทางปกครองที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิงโดยประมาท ขาดความระมัดระวัง หรือยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร จนอาจทำให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น

กระนั้น ก็ตามแม้จะมีการประชาสัมพันธ์ หรือขอความร่วมมือ แต่ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ยังมีบุคคลยิงปืนขึ้นฟ้าอย่างสนุกสนาน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือทรัพย์สินเสียหายในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ทำให้ในวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร.สั่งการให้ พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วย ผบ.ตร. กำชับทุกท้องที่เกิดเหตุที่มีคดีเกี่ยวกับการยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงปีใหม่ ให้ฝ่ายสืบสวนเดินย้อนทางตามวิถีกระสุน ดำเนินการทางด้านมาตรการสืบสวน เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี


จับรายแรก-ยิงหลานตัวเอง

"การ ยิงปืนขึ้นฟ้า เมื่อกระสุนปืนตกลงมามันสามารถที่จะคำนวณวิถีกระสุนปืนได้โดยการดูจุดที่ กระสุนตก เพื่อหาองศา เมื่อเราได้องศาแล้วจะสามารถมองหาทิศทางว่ากระสุนปืนยิงมาจากทิศทางไหน กระสุนปืนแต่ละชนิดมีระยะยิงไม่เท่ากัน ถ้าเป็นปืนขนาด 9 ม.ม. จะมีระยะยิงอยู่ประมาณ 1,200 เมตร ขนาด 11 ม.ม.ก็มีระยะยิงพอๆ กัน นอกนั้นก็จะลดหลั่นกันลงมา" พล.ต.ท.จรัมพรกล่าว และมีคำสั่งไปทุกโรงพักที่เกิดคดีลักษณะนี้ให้เร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนิน คดี

ล่วงเข้าวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ตำรวจพระนครศรีอยุธยาติดตามจับกุมผู้ต้องหารายแรกได้สำเร็จ เมื่อใช้อาวุธปืนยิงฉลองปีใหม่ ปรากฏว่ากระสุนตกใส่หลังคาบ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 3 ต.หันสัง อ.บางปะหัน จ.พระนคร ศรีอยุธยา ถูก น.ส.ลลิตา โตมี อายุ 24 ปี ที่นอนอยู่ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อกลางดึก วันที่ 1 ต่อเนื่องถึง 2 มกราคมที่ผ่านมา

ตำรวจแกะรอยจากวิถีกระสุนและตรวจสอบรอบๆ ที่เกิดเหตุพบว่า ต้นทางมาจากบ้านหลังหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 200 เมตร ซึ่งจัดงานเลี้ยงฉลองปีใหม่และยิงปืนรวม 7 นัดขึ้นฟ้าในช่วงเวลาเกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่ตามไปสอบปากคำเจ้าของบ้านจนในที่สุดผู้ต้องหาเข้ามอบตัว คือ นายสุเมธ ยืนยง อายุ 38 ปี พร้อมอาวุธปืนพกออโต เมติก ขนาด 9 ม.ม. หมายเลขทะเบียน กท.772838 ของบิดา

ที่น่าเศร้ากว่านั้นคือ น.ส.ลลิตาที่ได้รับบาดเจ็บเป็นหลานสาวแท้ๆ ของนายสุเมธนั่นเอง

นายสุเมธสารภาพว่า จัดเลี้ยงฉลองปีใหม่ดื่มสุราจนเกิดความคึกคะนอง จึงหยิบปืนของพ่อออกมายิงขึ้นฟ้าจำนวน 7 นัด กระทั่งทราบข่าวว่าหลานสาวถูกกระสุนตกใส่ได้รับบาดเจ็บ ก็ตกใจมาก กระทั่งตำรวจตามมาถึงบ้านจึงยอมสารภาพ เพราะรู้สึกผิดและเสียใจมากที่คนเจ็บเป็นหลานสาวตัวเอง

ตำรวจแจ้งข้อ หามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในเมืองหรือหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุอันควร ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางประหัน ดำเนินคดีเหยื่อกระสุนป่วนทั่วปท.

นอกจากคดีที่เพิ่งจับได้แล้ว ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเกิดเหตุทำนองเดียวกัน อาทิ จ.นครปฐม นางกิมไล้ แซ่จิว หรือจิระศิริโชติ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/5 ถนนข้างวัง ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม แม่ค้าก๋วยจั๊บโบราณ มารดาของ ?จั๊บ?สุระชัย จิระศิริโชติ อดีตนักบอลทีมชาติ ถูกกระสุนปืนยิงใส่ขณะสวดมนต์ข้ามปีที่วัดพระปฐมเจดีย์ เมื่อกลางดึกวันที่ 31 ธันวาคม 2555

เดชะบุญกระสุนถากบริเวณเอวได้รับ บาดเจ็บเล็กน้อย

นางกิมไล้เล่าว่า มาร่วมพิธีสวดมนต์ ข้ามปีกับลูกๆ หลานๆ โดยพากันนั่งฟังพิธีสวดมนต์อยู่ที่ลานด้านล่างข้างศาลากองอำนวยการด้านซ้าย พระร่วงฯ มีกระสุนปืนขนาดประมาณ 9 ม.ม.ตกมาไม่ทราบทิศทางพุ่งเข้าใส่ที่สีข้างเอวด้านขวาทะลุเสื้อคลุม และเสื้อตัวในเข้าไปถูกผิวหนังจนเลือดไหลซิบ

"ตกใจมากไม่นึกว่าจะมาโดนลูกปืนทั้งๆ ที่มางานบุญส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่ แต่โชคดีที่กระสุนปืนไม่ได้ทำอันตรายถึงกับชีวิตหรือสาหัส"

ส่วนที่ จ.อุดรธานี นายประเสริฐ วิเศษลินทอง อายุ 51 ปี ข้าราชการสังกัดสรรพสามิตพื้นที่อุดรธานี ก็โดนกระสุนยิงใส่หลังคาห้องน้ำบ้านพักเลขที่ 140-142 ถ.อดุลยเดช ต.หมากแข้ง เมื่อกลางดึกวันที่ 1 มกราคม กระสุนทะลุหลังคาเป็นรู แต่ไม่มีคนบาดเจ็บ

ไม่เพียงแต่ชาวบ้านธรรมดาเท่านั้นแม้แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังตกเป็นเหยื่อกระสุนปริศนา

ร.ต.ต.อนุสรณ์ จันทนนท์ รอง สวป.สทล.1 (ฉะเชิงเทรา) กก.3 กองบังคับการทางหลวง (บก.ทล.) ถูกกระสุนเข้าที่เอวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยขณะปฏิบัติหน้าที่ในตู้ยามทางหลวง พระประแดง

ช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงกระเบื้องแตกและรู้สึกเจ็บที่บริเวณเอวด้านขวา พบว่าที่บริเวณแผ่นกระเบื้องหลังคานั้นเกิดรูรอยแตกขนาดเท่าลูกกระสุนปืน จำนวน 1 แห่ง และหัวกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม.จำนวน 1 นัด จึงได้เก็บรักษาไว้และแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระประแดง

ส่วนที่ จ.เชียงราย จ.ส.อ.กมลชัย สุภาวรรณ อายุ 53 ปี อดีตทหารค่ายเม็งรายมหาราช แจ๊กพอตเจอกระสุน 2 นัดซ้อนทะลุหลังคาบ้านเลขที่ 195/2 ม.13 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

ในบ้านมีสมาชิก 5 คนกำลังนอนหลับกันอยู่ก่อนสะดุ้งตื่นเมื่อได้ยินเสียงหลังคาแตก 2 ครั้งซ้อนๆ โดยพบกระสุนขนาด .38 และ 9 ม.ม. ตกลงมาในห้องครัวอันตรายกระสุนตกจากฟ้า


พ.ต.อ. วีรพัฒน์ ศิวะแพทย์ รอง ผบก.สกบ.ฝ่ายกองสรรพาวุธ กล่าวว่า กระสุนมีมวลอโลหะผสมตะกั่ว เมื่อยิงขึ้นฟ้าไปจนความเร็วของกระสุนที่ขึ้นไปถึงจุดสูงสุด แต่ความแรงที่ตกลงมาสามารถเกิดอันตรายได้

"ความแรงที่ตกลงมาขึ้นอยู่ กับระดับความสูงและน้ำหนักของหัวกระสุนแต่ละชนิด เช่น ความเร็วของกระสุนขนาด 9 ม.ม.อยู่ที่ 1,000 ฟุตต่อวินาที บวกแรงดึงดูดของโลก 9.81 เมตรต่อวินาที ถ้าหัวกระสุนหนักมากบวกแรงสะสมจะยิ่งอันตราย"

พ.ต.อ.วีรพัฒน์กล่าว อีกว่า น้ำหนักหัวกระสุนแต่ละชนิดใกล้เคียงกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความเร็วและความสูงที่ยิงขึ้นไป เช่น น้ำหนักหัวกระสุนขนาด 11 ม.ม. มี 158 เกรน ซึ่งมีความเร็วต่ำกว่าหัวกระสุนขนาด 9 ม.ม. ซึ่งมีน้ำหนักเพียงแค่ 128 เกรน แต่มีความเร็วสูง การยิงขึ้นฟ้าจะไปได้สูง

ถ้าถามว่าเวลาตกลงมาอย่างไหนจะมีความแรงมากกว่ากันก็ตอบยาก เพราะ 11 ม.ม.ขึ้นต่ำแต่หนักกว่า ซึ่งยังไม่เคยมีการคำนวณความสูงและความแรงในการตกกันอย่างเป็นทางการ

"ในเมืองไทยขนาดกระสุนที่เป็นที่นิยมในการใช้สำหรับบุคคลทั่วไปที่ได้รับการ อนุญาตให้มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนนั้น มักจะเป็นขนาด 9 ม.ม. กับ .38 มากกว่า 11 ม.ม. กับ .357 เนื่องจากขนาดของปืนสองชนิดหลังดังกล่าวไม่ค่อยได้รับการออกใบอนุญาตจาก กรมการปกครอง"

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าอันตรายจากกระสุนส่วนใหญ่พบ ว่าวิถีแนวเฉียงจะมีอันตรายมากกว่ายิงขึ้นฟ้าตรงๆ เพราะกระสุนที่พุ่ง ขึ้นฟ้าจนแรงส่งของดินปืนหมดจะตกด้วยแรงดึงดูดของโลก แม้จะมีอันตรายแต่ก็ไม่เท่ากระสุนแนวเฉียง

เพราะกระสุนแนวเฉียงจะยิง ออกไปเป็นวิถีโค้ง เวลาตกกระแทกเป้าหมายยังมีแรงส่งของดินปืนอยู่จึงอันตรายมากกว่า และการยิงปืนขึ้นฟ้าส่วนใหญ่มักจะยิงเป็นแนวเฉียงโดยไม่รู้ตัว

แต่ไม่ว่าจะเป็นวิถีกระสุนแบบไหน หากตกโดนศีรษะมีโอกาสตายได้พอๆ กัน

เป็นเรื่องตำรวจสมควรดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับพวกยิงปืนเล่นตามเทศกาลต่างๆ เพราะแม้ปีใหม่จะผ่านไปแล้ว แต่อีกไม่กี่เดือน ก็เข้าเทศกาลสงกรานต์

จึงต้องปรามกันเสียแต่ตอนนี้ ก่อนที่ความสูญเสียจะเกิดขึ้น!??

ข่าวสดรายวัน
วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2556

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERTJNVEEyTURFMU5nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=
TWpBeE15MHdNUzB3Tmc9PQ== 
Logged

admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #18 on: January 07, 2013, 10:02:31 AM »

“อุทาหรณ์ยิงปืนขึ้นฟ้า”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=EbCmOymZvys" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=EbCmOymZvys</a>

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/crime/176466
Logged

admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #19 on: January 07, 2013, 10:27:26 AM »

   
ลูกM16ปริศนาพุ่งทะลุหลังคาบ้านเรือนประชาชนจ.น่านกระสุนปริศนาพุ่งทะลุหลังคาบ้านเรือนประชาชน อ.ภูเพียง จ.น่าน โชคดี ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ด้านตำรวจตรวจสอบคาดอาจเป็นหัวกระสุนปืน M16 หรือ HK 77...

เมื่อวัน ที่ 6 มกราคม 56 เวลา 11.00 น. ร.ต.อ.เฉลอยรัฐ พวงพันธ์ ร้อยเวร ( ช่วยราชการ ) สภ.ภูเพียง จ.น่าน ได้รับแจ้งจากนางใหม่ ใจน้อย อายุ 51 ปี บ้านน้ำต้วน หมู่ 8 ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน ว่า ได้พบลูกกระสุนปืนลึกลับ ตกอยู่ในที่นอนลูกสาวในภายบ้านของตนเอง จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ธรรมจักร ปิ่นทอง ผกก.สภ.ภูเพียง จ.น่าน  ,  พ.ต.ท.สุวัฒน์ จินดาวรรณ รอง ผกก.สส.ฯ ,  พ.ต.ท.ณัฐกร ดาวนันท์ สว.สส.ฯ พร้อมด้วย จนท.ตร.ชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง รุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ

ที่ เกิดเหตุพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว 2 ห้องนอน โดยนางใหม่  พาเจ้าหน้าที่ไปดูจุดกระสุนตกในห้องที่เกิดเหตุเป็นห้องนอนลูกสาว แต่ลูกสาวไม่ได้นอนอยู่ พบหัวกระสุนเคลือบทองแดง ลักษณะใหม่ ขนาดประมาณ .223 มม. สันนิษฐานเบื้องต้น ว่าน่าจะเป็นลูกกระสุน M 16 หรือ KH 77 ซึ่งเป็นลูกกระสุนปืนที่หน่วยทหาร หรือ จนท.ตร.ตชด.และ จนท.ป่าไม้ ใช้กันตกอยู่กลางที่นอนบนเตียง จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน


จาก การตรวจสอบพบว่า กระสุนดังกล่าวตกทะลุหลังคากระเบื้องลงมาแล้วทะลุเพดานฝ้าฉาบเรียบอีกชั้น หนึ่งลงมาที่เตียงนอน ซึ่งนางใหม่  บอกว่า ขณะนั้นตน กับนายดำเนิน สุธรรม อายุ 53 ปี สามี กำลังนอนดูทีวีอยู่ในห้องโถง ได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นทางทิศตะวันตก จำนวนหลายนัด หลังจากนั้นก็ได้ยินเสียงดังโพละที่หลังบ้าน ซึ่งตนเองและสามีก็ไม่ได้สนใจ จนทั้ง เวลาประมาณ 10.00 น. ตนเองและสามีได้เข้าไปทำความสะอาดในห้องลูกสาวเพื่อที่จะเตรียมรับญาติที่จะ มาเที่ยวบ้าน เมื่อเข้าไปในห้องนอนก็พบว่า ที่เตียงนอนมีเศษกระเบื้องตกกระจายอยู่เมื่อมองขึ้นไปดูที่เพดานก็พบว่า กระเบื้องเป็นรูลงมา แล้วทะลุเพดานฝ้าฉาบเรียบอีกชั้นหนึ่ง จึงได้ปรึกษากันว่าน่าจะเป็นลูกกระสุนปืนที่เขายิงขึ้นฟ้าแล้วเป็นข่าวอยู่ เสมอ จึงได้พากันมาแจ้งความดังกล่าว

หลังตรวจสอบเบื้องต้น ร.ต.อ.เฉลอยรัฐ พวงพันธ์ ร้อยเวร ( ช่วยราชการ ) สภ.ภูเพียง จ.น่าน พบว่าที่เพดานฝ้าทะลุเป็นรู ส่วนกระเบื้องคาดว่าอาจเจาะเป็นรูหรืออาจแตกเสียหายซึ่งต้องตรวจสอบอีกครั้ง โดยต้องประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จังหวัดน่าน มาร่วมตรวจสอบเพื่อเก็บร่องรอยวิถีกระสุน เบื้องต้นได้เก็บหัวกระสุนส่งพิสูจน์หลักฐาน เพื่อสืบหาเจ้าของปืนและผู้ที่ยิงปืนต่อไป


นอก จากนี้ หลังจากที่ได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวแล้วยังทราบอีกว่า เมื่อวันที่ 5 มกราคม 56 เวลาประมาณ 13.00 น. ทาง ร.ต.อ.สำราญ วงศ์ไชยยา ร้อยเวร สภ.ภูเพียง จ.น่าน ก็ได้รับแจ้งเหตุการณ์ ในกรณีก็เกิดขึ้นที่บ้านของชาวบ้าน ที่บ้านทุ่งน้อย ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน จู่ๆ ได้ยินเสียงคล้ายมีวัตถุตกกระทบสังกะสี จึงออกสำรวจ พบว่าข้างบ้านด้านทิศเหนือที่เปิดโล่งไว้สำหรับนอน นั่งพักผ่อน มีรู และเก้าอี้ที่ตั้งอยู่ด้านล่างของรูสังกะสีอยู่มีรอยฉีกเปิดดูพบมีหัวกระสุน ฝังอยู่แจ้งตำรวจภูเพียงไปตรวจสอบ พบเป็นหัวลูกกระสุน M 16 หรือ KH 77 หัวกระสุน ลักษณะเดียวโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย.

 

 
ไทยรัฐออนไลน์
6 มกราคม 2556, 20:00 น.

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/region/318283
Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #20 on: February 04, 2013, 02:34:57 PM »

กระสุนปืนปริศนาตกใส่บ้านหนุ่มกรุงเก่า ทะลุห้องแต่งตัว

 เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ร.ต.ต.สายหยุด คำมิ่ง รอง สวป.สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งจากนายณัติพจน์ ประไพรพงษ์ อายุ 39 ปี ว่ามีลูกกระสุนปืนตกใส่บ้านเลขที่ 21/1 ม.9 ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านทรงไทย 2 ชั้น ใกล้กับถนนทางเข้าสวนอุตสาหกรรมโรจนะ โครงการ 2 กระจกมีรอยกระสุนปืนแตกทะลุผ้าม่านเข้าไปในห้องนอน ถูกกรอบรูปทะลุฝาผนัง ที่ประตูพบหัวกระสุนปืนขนาด .38 ตกอยู่เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

 สอบสวนนายณัติพจน์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ตนเองได้ยินเสียงคล้ายของตกแตกคิดว่ามีขวดตกแตกจึงไม่ได้สนใจอะไร จนช่วงเช้าลงมาที่ห้องแต่งตัวเปิดประตูเข้าไปพบหัวกระสุนปืนตกอยู่พบว่า กระจกแตก จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โชคดีที่กระสุนปืนไม่ได้ขึ้นไปชั้นบนมีพ่อแม่ภรรยาและลูกสาว 2 คน ของตนเองนอนอยู่ ปกติในห้องที่เกิดเหตุเป็นห้องนอน แต่หลังจากน้ำท่วมได้ย้ายขึ้นไปพักผ่อนชั้นบนจึงใช้เป็นห้องแต่งตัวแทน ในบริเวณใกล้กับบ้านของตนมักจะได้ยินเสียงปืนดังบ่อยครั้งในเวลากลางคืน อยากฝากเตือนไปผู้ที่ชอบยิงปืนขึ้นฟ้าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม กระสุนปืนท่านยิงมานั้นจะไปตกใส่บ้านคนอื่นทำให้เกิดความเสียหายและอาจจะถึง ชีวิตได้

 

 สันนิษฐานเบื้องต้นกระสุนปืนน่าจะมาจากทางถนนทางเข้าสวนอุตสาหกรรมโรจนะ โครงการ 2 คงจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้าแล้วกระสุนมาตกใส่บ้านเจ้า หน้าที่ตำรวจจะเร่งติดตามหาที่มาของอาวุธปืนและผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป


   
ข่าวสดออนไลน์
วันที่ 04 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 10:45 น.

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMU9UazBPREE0TkE9PQ==&catid=01 

Logged

admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #21 on: March 07, 2013, 10:36:05 AM »

กระสุนปริศนาตกเฉี่ยวหัวกลางบ้าน

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=eLtvqOf5FV8" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=eLtvqOf5FV8</a>

สาวใหญ่ รอดตายปาฏิหาริย์ กระสุนปริศนา ตกกลางบ้าน พุ่งเฉี่ยวหัว เส้นยาแดงผ่าแปด ปักใจเชื่อปมปฏิเสธขายที่ดิน ตร.เร่งหาเบาะแสจับกุมคนร้าย

วันนี้( 6 มี.ค.) ขณะที่ พ.ต.อ.กฤตภาส เดชอินทรศร ผกก.สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่ามีกระสุนปืนปริศนา  ตกเฉี่ยวศีรษะเจ้าของบ้าน ภายในบ้าน เลขที่ 160 ถนนวิเศษ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ใกล้แหลมพรหมเทพ จุดชมวิวชื่อดังของจังหวัด รีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ ชั้นเดี่ยวอยู่เข้าไปในซอยประมาณ 200 เมตร พบ น.ส.ฐายิกา ยดย้อด อายุ 59 ปี พร้อมด้วย น้องสาวและหลานชาย ยืนอยู่ในอาการตัวสั่นและตกใจ จากนั้นได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปชี้จุดที่หัวกระสุนตกลงมา ที่หน้าประตูบริเวณกลางบ้าน พบเป็นหัวกระสุนทองแดง ขนาด 9 มม. และมีร่องรอยหัวกระสุนที่ คานไม้ คาดว่ากระสุนดังกล่าวหน้าจะลอดผ่านช่องลมหน้าบ้าน จนมากระทบที่คานไม้ดังกล่าว ก่อนตกลงสู่พื้นบ้าน ซึ่งไม่ทราบว่ายิงมาจากที่ใด  เจ้าหน้าที่จึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวน น.ส.ฐายิกา ทราบว่า ขณะเกิดเหตุกำลังยืนอยู่ที่หน้าประตูกลางบ้านพอดี ได้ยินเสียงดังสนั่นเหมือนฟ้าผ่ากลางบ้าน จนทำให้ตนเองนั้นตกใจ ก่อนที่จะมีอะไรบางอย่างตกผ่านหน้าตนเองไปเพียงนิดเดียว ก่อนร่วงลงพื้น จากนั้นจึงได้ก้มลงไปดู พบว่าเป็นลูกกระสุนปืน จึงได้ตะโกนเสียงดังเรียกหลานชายที่กำลังนอนอยู่ภายในห้องนอน ออกมาดู จากนั้นจึงรีบแจ้งตำรวจ เนื่องจากเกรงว่ากระสุนดังอาจจะมีคนไม่หวังดีมาปองร้าย แต่โดยส่วนตัวก็ไม่ได้มีศัตรูที่ไหน และไม่เคยสร้างเรื่องไว้กับใคร จะมีก็เพียงแต่ก่อนหน้านี้เคยมีนายหน้ามาติดต่อซื้อขายที่ดิน แต่ก็ไม่ได้มีปํญหาอะไรเพราะตนเองก็พูดคุยไปแล้วว่าไม่ขาย เพราะเป็นที่ดินเพียงผืนเดียวที่ครอบครัวมีอยู่ มีเนื้อที่ 18 ไร่ ใกล้จุดชมวิวแหลมพรหมเทพ หวังว่าจะให้ลูกหลานได้อยู่อาศัยและเป็นของคนภูเก็ตอย่างแท้จริง
 

เดลินิวส์ออนไลน์
วันพุธที่ 6 มีนาคม 2556 เวลา 23:45 น.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/thailand/188854
Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #22 on: April 14, 2013, 08:32:50 AM »


กระสุนปริศนาตกทะลุหลังคาบ้านเฉียดถูกหัว

 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 เม.ย. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ตร.ลำปาง ได้เดินทางตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งนายธีระศักดิ์ สันติวงค์งาม อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 672/3 บ้านต้นธงชัย ม.1 ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง ลูกกระสุนปืนหลังได้ตกลงมาทะลุหลังคา หวิดถูกศีรษะ ต่อมา ตร. สภ. ทุ่งฝายตรวจดูที่เกิดเหตุอีกครั้ง

 

 จากการสอบสวนนายธีระศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ในช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่ตนเองตื่นนอนออกมา แล้วมานอนอ่านหนังสือบนโซฟา ก็ได้ยินเสียงคล้ายมีวัตถุอะไรตกห่างจากศีรษะตนประมาณ 1 ฟุต จึงตรวจดูพบว่า เป็นหัวกระสุนปืนขนาด 9 มม. ตนจึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย ลำปาง เข้ามาตรวจสอบดังกล่าว

 

 ส่วนสาเหตุคาดว่า อาจจะมีคนยิงปืนขึ้นฟ้า ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือยิงต้อนรับปี๋ใหม่เมือง เมื่อใกล้รุ่ง และหัวกระสุนได้ตกลงมาใส่หลังคาบ้านห่างจากตัวคนเพียงไม่ถึงศอก เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บหัวกระสุนปืนดังกล่าว พร้อมกับทำการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนที่ชอบยิงปืนขึ้นฟ้าในที่ชุมชนในช่วงเทศกาล พร้อมทั้งจะได้ตรวจสอบว่าในบริเวณใกล้เคียง ใครมีอาวุธปืน ขนาด 9 มม. บ้าง จะได้หาตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ข่าวสดออนไลน์   
วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 21:09 น. 

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMk5UZzFPVE0yTmc9PQ==&subcatid=
Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #23 on: May 14, 2013, 01:38:08 PM »

กระสุนปริศนาเจาะบ้านขรก.สาว ก.คลัง ทะลุประตูเหล็ก-กระจกแตกเกลื่อน แม่วัย88ป่วย-ผวา
 เวลา 07.00 น. วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ร.ต.ต.ชัยรัตน์ จันทร์อนันต์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งเหตุจาก นางสาวระวีวรรณ นุชดำรงค์ อายุ 50 ปี ข้าราชการประจำศูนย์ราชการกระทรวงการคลัง อยู่บ้านเลขที่ 286 ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี ว่าประตูเหล็กหน้าบ้านถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิดทะลุมาโดนกระจกภายในบ้านแตกเสียหาย หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.องพงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี

 พบนาวสาวระวีวรรณ และนางเสงี่ยม นุชดำรงค์ อายุ 88 ปี สองแม่ลูกนั่งรอเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ภายในบ้าน โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ สูง 2 ชั้น 2 คูหา หน้าบ้านเป็นประตูเหล็กแบบเลื่อนประกบ จากการตรวจสอบพบรูกระสุนถูงยิงเข้าที่บริเวณประตูเหล็กด้านซ้ายสูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร โดยคมกระสุนได้ทะลุไปโดนกระจกกั้นห้องเก็บเสื้อผ้าจนแตกเสียหาย พื้นบ้านมีเศษกระจกกระเด็นไปทั่วบริเวณ โดยเจ้าหน้าที่ได้พยายามค้นหาหัวกระสุนเพื่อนำมาเป็นหลักฐานแต่ไม่พบ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนขนาด 11 มม.

 นางสาวระวีวรรณ ผู้เสียหายกล่าวว่า ตนทำงานอยู่ที่ศูนย์ราชการกระทรวงการคลัง ขณะที่กำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่กับแม่สองคน จนกระทั่งเวลาประมาณตี 1 แม่ที่กำลังนอนหลับอยู่ได้ยิงเสียงปืนดังมาจากนอกบ้าน 1 นัด จากนั้นก็ได้ยินเสียงกระจกภายในบ้านแตก จึงตกใจตื่นและปลุกให้ตนขึ้นมาดู และก็พบว่ากระจกที่กั้นห้องเก็บเสื้อผ้าแตกจริง มีเศษกระจกกระจายเต็มพื้นบ้าน แต่เนื่องจากยังดึกอยู่จึงยังไม่ได้ออกไปตรวจสอบภายนอก ต้องรอจนกระทั่งเช้าจึงมาสำรวจอีกครั้ง และก็พบว่ามีร่องรอยของรูกระสุนปืนถูกยิงเข้าที่ประตูหน้าบ้าน จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ สำหรับแม่ของตนที่กำลังป่วย หลังตกใจตื่นก็ไม่ยอมนอนอีกเลย

 ด้านพ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบวิถีกระสุน เบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มวัยรุ่นที่ออกตระเวนเที่ยวเตร่ในช่วงเวลากลางคืนแล้วมีอาการมึนเมาจนเกิดคึกคะนองขึ้นมาหรือไม่อาจจะเกิดจากกลุ่มวัยรุ่นที่พกพาอาวุธปืนแล้วเกิดปืนลั่นทำให้กระสุนมาโดนบ้านหลังดังกล่าว และจากการสอบถามก็พบว่าบ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่กันตามลำพังสองแม่ลูก ซึ่งไม่เคยไปมีปัญหากับใคร อย่างไรก็ตามแนวทางในการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอีกกับบ้านเรือนราษฎรจนทำให้เสียทรัพย์สิน ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจที่เข้าเวรยาม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ให้เข้มงวดในการตรวจตรามากยิ่งขึ้น รวมทั้งให้จับตากลุ่มวัยรุ่นต้องสงสัยอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไปข่าวสดออนไลน์
วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 10:22 น.


ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMk9EVXdNVGMxT0E9PQ==&subcatid=
Logged

admin_01
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 562

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


WWW
| « Reply #24 on: June 24, 2013, 11:16:31 AM »

จับยิงปืนขึ้นฟ้า ตกใส่เหยื่อเจ็บ


กระสุนตก - น.ส.นภาพร แสงภักดี ชี้ร่องรอยกระสุนปริศนาที่ตกทะลุหลังคาลงมาที่พื้นห้องครัว ภายในทาวน์เฮาส์สองชั้นหมู่บ้านพฤกษา ย่านคลองสาม จ.ปทุมธานี โชคดีไม่มีใครเจ็บตัว เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.

หนุ่มกรุงเก่าดวงซวย อยู่ดีๆ กระสุนปืนร่วงจากฟ้า ทะลุไหล่ ไปตุงอยู่ที่ท้องแขน ขณะนั่งรอเมียไปจ่ายตลาด ตำรวจสืบพบวัดไม่ห่างกันมีงานบวช คนมาร่วมงานยิงปืนขึ้นฟ้า จึงตามไปรวบหนุ่มชาวกรุงมา 2 คน สารภาพเป็นคนยิงเอง แต่ไม่คิดว่าจะไปถูกใคร อีกรายแม่บ้านที่เมืองปทุมฯ ตกใจแทบช็อก เมื่อกระสุนปืนร่วงทะลุหลังคามาตกข้างขา ผู้ใหญ่บ้านรุดไปตรวจสอบ คาดฝีมือพวกคะนอง ยิงปืนขึ้นฟ้าเช่นกัน เร่งล่าตัวมาดำเนินคดีเมื่อเวลา 08.30 น. พ.ต.ท.วีระพัชญ์ ศรีโชติวิทย์ สวป.สภ.บ้านแพรก จ.พระนคร ศรีอยุธยา รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงบริเวณตลาดนัดหน้าวัดเขียนลาย ม.4 ต.บ้านแพรก จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พบนายธรรมะ ศรีมาคม อายุ 39 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.สำพะเนียง อ.บ้านแพรก ถูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาด ที่บริเวณไหล่ขวาไปตุงที่ใต้ท้องแขน ช่วยเหลือนำส่งร.พ.บ้านแพรกสอบสวนนายธรรมะให้การว่า ก่อนเกิดเหตุไปซื้อของที่ตลาดนัดพร้อมกับภรรยา โดยจอดรถยนต์กระบะแล้วให้ภรรยาลงไปซื้อของ ขณะที่กำลังนั่งรอภรรยาอยู่ในรถโดยลดกระจกรถลง แล้ววางแขนเอาไว้พาดออกไปนอกรถ รู้สึกเจ็บแปลบที่แขนจึงก้มดูพบว่าถูกกระสุนตกใส่มาจากที่ไหนไม่ทราบต่อมาพ.ต.ท.วีระพัชญ์สืบสวนจนทราบว่าเมื่อช่วงเช้ามีการจัดงานบวชที่วัดหลวงพ่อเขียว ม.2 ต.สำพะเนียง อ.บ้านแพรก ห่างจากจุดที่มีคนเจ็บถูกกระสุนปืนประมาณ 500-700 เมตร มีการแห่นาคและใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า จึงไปตรวจสอบและควบคุมตัวผู้ที่ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าประกอบด้วยนายสมชาติ อุบลวัฒน์ อายุ 35 ปี และนายอภินันท์ ศรีบุญลอย อายุ 30 ปี ทั้งสองคนเป็นชาวกรุงเทพฯ พร้อมอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. กระสุนปืนขนาดเดียวกันจำนวน 37 นัดสอบสวนทั้งคู่สารภาพว่า ใช้อาวุธปืนกระบอกเดียวกันยิงขึ้นฟ้า ขณะเคลื่อนขบวนแห่นาคที่วัด แต่ไม่คิดว่ากระสุนปืนตกไป โดนใครหรือไม่ จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี ในข้อหาพกพาอาวุธปืนไปในที่และทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ใช้อาวุธปืนยิงในที่และทางสาธารณะ ส่วนอาวุธปืนและหัวกระสุนปืนส่งไปตรวจสอบว่าเป็นอาวุธปืนและหัวกระสุนที่ยิงออกมาจากปืนของผู้ต้องหาหรือไม่เพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไปวันเดียวกัน นายบุญพา เจาะลอย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ไปตรวจสอบเหตุกระสุนปืนตกใส่บ้านเลขที่ 40/1948 หมู่บ้านพฤกษาบี ม.4 ต.คลองสาม พบหัวกระสุนปืนขนาด 11 ม.ม. 1 นัด ตกอยู่บนพื้น บนฝ้าเพดานพบรอยกระสุนปืนทะลุลงมาเป็นรูนางนภาพร แสงภักดี อายุ 37 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ขณะกำลังยืนล้างจานอยู่ได้ยินเสียงสิ่งของตกใส่หลังคาบ้าน และมีเสียงสิ่งของกระทบข้างอ่างล้างจานที่ยืนอยู่ เมื่อก้มไปดูจึงเห็นว่าเป็นหัวกระสุนปืนจึงแจ้งตำรวจ กระทั่งผู้ใหญ่บ้านเข้ามาตรวจสอบดังกล่าว นับว่าโชคดีที่กระสุนปืนดังกล่าวไม่ตกใส่คนในบ้านที่มีทั้งผู้ใหญ่และเด็กรวม 6 คนเบื้องต้นนายบุญพาเก็บหัวกระสุนปืน ดังกล่าวมอบให้นายอำเภอคลองหลวง เพื่อสืบหาตัวผู้ก่อเหตุซึ่งคาดว่าเป็นพวกที่คึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้า โดยหมู่บ้านดังกล่าวมีกระสุนปืนตกลงมา 2-3 ครั้ง แต่ตกที่ถนนจึงไม่เป็นข่าวและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ครั้งนี้ตกใส่บ้านโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บอีกเช่นกัน


ข่าวสดรายวัน
วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2556  

ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNREkwTURZMU5nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=
TWpBeE15MHdOaTB5TkE9PQ==
« Last Edit: March 31, 2015, 10:27:25 AM by admin_demo » Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #25 on: July 19, 2013, 10:00:46 AM »

กระสุนปริศนา เจาะหัวสาวอินโดฯ เจ็บสาหัสบนมอเตอร์เวย์


เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อมีกระสุนปริศนา ถูกยิงแถวๆ บนถนนมอเตอร์เวย์ ใกล้ด่านเก็บเงิน จ.ชลบุรี ทำให้สาวใหญ่อินโดฯ เคราะห์ร้ายถูกลูกกระสุน .45 ดังกล่าว เจาะเข้าที่ดั้งจมูกด้านซ้ายทะลุขมับขวาอาการสาหัส ขณะที่ ตร.เร่งล่ามือปืนผู้ลั่นไก ส่วน คนขับรถยันไม่ได้ขับรถปาดใคร... ....

เมื่อเวลา 18.00.น.วันที่ 18 ก.ค. มีรายงานว่า ร.ต.อ.ไพฑูรย์ เกรียงไกรเดช ร้อยเวร สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งมีคนนำผู้ถูกยิงส่ง รพ.ชลบุรี จึงไปตรวจสอบพบผู้ถูกยิงเป็นผู้หญิงชื่อ นางเลียว โจ จิน ( LIAUW TJOE JIN ) อายุ 56 ปี สัญชาติอินโดนิเซีย ถูกยิงเข้าบริเวณดั้งจมูกซ้ายกระสุนทะลุออกใต้ขมับขวา 1 นัด อาการสาหัส


จากการสอบถาม นายประภา โพธิมี อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 323 / 20 ถ.เลียบทางรถไฟ แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ คนขับรถตู้โตโยต้า รุ่นคอมพิวเตอร์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฮง 6430 กทม.ให้การว่า รับผู้โดยสารชาวอินโดนิเซีย 6 คน ออกจากสวนนงนุช มุ่งหน้าไปส่งโรงแรมย่านประตูน้ำ กรุงเทพฯ รถวิ่งขึ้นถนนมอเตอร์เวย์ ก่อนถึงด่านเก็บเงินพานทองประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นได้ยินเสียงดังปุ และได้ยินผู้โดยสารร้องว่ามีคนถูกยิง จึงมองกระจกส่องหลังเห็นกระจกด้านข้าง ซ้ายแตกร้าวมีรูกระสุนปืน แต่ไม่รู้ว่ารถคันไหนเป็นคนยิงใส่ ตนจึงขับรถเลยมาลงทางลงดอนหัวฬ่อ พร้อมแจ้งกู้ภัยไตรคุณธรรม มารับคนถูกยิงส่ง รพ.ชลบุรี

นายประภา ให้การยืนยันด้วยว่า ระหว่างทางไม่มีการปาดหน้าปาดซ้ายรถคันใดทั้งสิ้นด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เก็บหัวกระสุนขนาด . 45 ตกอยู่ในรถตู้ได้ 1 หัว และจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดช่วงก่อนถึงและบริเวณด่านเก็บเงินพานทองเพื่อค้นหา รถต้องสงสัยคันก่อเหตุต่อไป.

 

ไทยรัฐออนไลน์
19 กรกฎาคม 2556, 02:20 น.


ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/region/358041

Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #26 on: December 06, 2013, 09:37:10 AM »

กระสุนปริศนาเจาะทะลุหลังคาบ้านชาวปทุมธานี 2 รายซ้อนเจ็บ1
กระสุนปริศนา เจาะทะลุหลังคาบ้าน ชาวเมืองปทุมธานี 2 รายซ้อนในเวลาไล่เลี่ยกัน ส่งผลหนูน้อยวัย 6 เดือนรับเคราะห์ถูกกระสุนเจาะน่องซ้ายเจ็บ คาดฝีมือโจ๋วัยคะนองยิงปืนขึ้นฟ้า


เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 5 ต.ค. ร.ต.ท.อุดม จันทราภินันท์ ร้อยเวร สภ.ย่อยนวนคร จ.ปทุมธานี  รับแจ้งมีกระสุนปืน ร่วงทะลุหลังคาแคมป์พักคนงานก่อสร้าง ภายในซอยมิตซูบิชิ หมู่16 ต.คลองหนึ่ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย จึงไปตรวจสอบพร้อมชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุ บริเวณห้องที่ 2 ด้านทิศเหนือ พบหลังคาสังกะสี เป็นรูโหว่ ส่วนผู้บาดเจ็บคือ ด.ญ.กษิรา  อัคคะพู วัย 6เดือน ถูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาด เจาะทะลุน่องซ้าย ถูกนำส่งรพ.นวนคร1 ไปก่อนหน้า แพทย์ได้ทำการเอ็กซเรย์ พบหัวกระสุนฝังใกล้กระดูกขา แต่ไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ เนื่องจากเด็กเด็กยังอายุน้อยและกระสุนไม่ถูกอวัยวะสำคัญจึงนำการล้างแผลแล้วให้ยารับประทาน สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ประชาชนกำลังร่วมจุดเทียนและจุดพลุเพื่อถวายพระพรเฉลิมฉลองในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช  จู่ๆกระสุนปริศนานัดดังกล่าวก็ร่วงใส่หลังคาถูกด.ญ.กษิรา ที่กำลังนอนกินนมอยู่บนตักแม่ได้รับบาดเจ็บ ในชั้นนี้ตำรวจคาดว่า น่าจะเป็นฝีมือของวัยรุ่นในพื้นที่เกิดความคึกคะนอง นำปืนออกมายิงขึ้นฟ้า

ต่อมาเวลา19.45 น. วันเดียวกัน  พ.ต.ท.ธนะวัฒน์  สุมานัส สวส.สภ.คลองหลวง รับแจ้งมีกระสุนปืนตกใส่ บ้านเลขที่146/147 หมู่บ้านกฤษณาเฮ้าส์ หมู่13 ต.คลองสอง ได้รับความเสียหาย จึงไปตรวจสอบพร้อมชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียว พบนางพจมาน  ชาวตุ้ม อายุ 50ปี ยืนรอให้การกับตำรวจ พร้อมพาไปชี้หัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาดที่ตกทะลุหลังคาหน้าบ้าน จนกระเบื้องหลังคาแตกทะลุเป็นรูโหว่ หัวกระสุนฝังคาอยู่กับจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรม โดยนางพจมาน  ให้การเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะประชาชนกำลังร่วมจุดเทียนและพลุ เฉลิมฉลองในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช จู่ๆก็มีวัตถุบางอย่างตกใส่หลังคา ได้รับความเสียหาย โชคดีที่กระสุนไม่ถูกสามีที่เพิ่งประสบอุบัติเหตุทางรถและนอนรักษาตัวอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ตนจึงรีบแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ ในชั้นนี้ตำรวจคาดว่า ทั้ง 2 เหตุน่าจะเกิดจากความคึกคะนองของวัยรุ่น ในละแวกใกล้เคียงที่นำปืนออกมายิงขึ้นฟ้าซึ่ง จะได้สืบสวนติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไป.


เดลินิวส์ออนไลน์
วันศุกร์ 6 ธันวาคม 2556 เวลา 00:39 น.
ที่มา : http://www.dailynews.co.th/Content/regional/199888
« Last Edit: March 31, 2015, 10:28:11 AM by admin_demo » Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #27 on: January 02, 2014, 09:43:06 AM »

หวิดสลด! ยิงปืนฉลองปีใหม่ กระสุนตกเฉี่ยวหัวเด็ก
หวิดสลด! ลูกปีนตกใส่หลังคา เฉียดหัวเด็กขณะนอนหลับ ที่ จ.ปทุมธานี ตำรวจคาดเป็นกระสุนที่ชาวบ้านยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่...

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 57 มีรายงานว่า ร.ต.ท.รุ่งวิทย์ ขวัญมา ร้อยเวรสอบสวน สภ.คูคต ได้รับแจ้งเหตุมีลูกปืนตกใส่บ้านเกือบถูกเด็กที่นอนหลับอยู่ ภายในทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านชัยพฤกษ์ เลขที่ 49/296 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จึงรุดไปตรวจสอบ

 


ที่เกิดเหตุพบ น.ส.ปานแก้ว สรรพโส อายุ 45 ปี แจ้งว่าตนพร้อมเพื่อนบ้านได้นั่งฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อยู่หน้าบ้านหลังนี้ และหลานวัย 3 ขวบ มาจาก จ.นครพนม นอนอยู่ชั้น 2 ของบ้าน กับยายและแม่เด็ก ระหว่างนั้นแม่เด็กได้ลงมาบอกว่า มีลูกปืนตกใส่ที่นอนหลาน ตนจึงขึ้นไปดู ก็พบลูกปืนหัวทองแดงตกอยู่ใกล้หัวของหลานตน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เบื้องต้นพบฝ้าเป็นรู จึงเก็บหัวกระสุนปีนทองแดงไว้เป็นหลักฐาน เคราะห์ดีที่หลานตนไม่เป็นอะไร เพราะในวันพรุ่งนี้ก็จะส่งหลานกลับ จ.นครพนม แล้ว

 

ทางด้าน ร.ต.ท.รุ่งวิทย์ ได้เก็บหัวกระสุนไปเพื่อตรวจสอบ และคาดว่าน่าจะมีคนยิงปีนขึ้นฟ้าเพื่อฉลองปีใหม่ โดยไม่คิดว่าหัวกระปีนจะตกใส่หลังคาบ้านใคร ซึ่งจะสืบหาตัวคนยิงต่อไป.

 

ไทยรัฐออนไลน์
 1 มกราคม 2557, 12:28 น.

ที่มา :  http://www.thairath.co.th/content/region/393011

Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #28 on: February 21, 2014, 09:56:39 AM »

นศ.สาวระทึก! กระสุนปืนปริศนาทะลุหลังคาเฉียดหัว หวิดดับคาห้อง

 เมื่อเวลา  22.15 น. วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า ร.ต.ท.พิชิตชัย เดือนใส ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุกระสุนปืนตกทะลุหลังคาลงมาในห้องพักที่หอพักสายคำ ตั้งอยู่เลขที่ 104/1 ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่า เป็นพักหมายเลข ห้อง c 1 โดยมี น.ส.สุรนีย์ ศรีโพนดวน  อายุ 22 ปี เป็น น.ศ.ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ เจ้าของห้องพักซึ่งยังมีอาการที่ไม่หายจากอาการตื่นตระหนก กำลังยืนรอพบเจ้าหน้าที่ ตร. และนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

 จากการตรวจสอบภายในห้องพักพบว่า บริเวณฝ้าเพดานหลังคาห้องพักมีรอยทะลุลงมา และบนที่นอนพบหัวกระสุนปืนตกอยู่ เป็นหัวกระสุนปืนขนาด 9 มม. ซึ่ง น.ส.สุรนีย์ ให้การว่า ขณะที่ตนกำลังนั่งพิมพ์รายงานอยู่บนที่นอนในห้องพัก ก็ได้ยินเสียงดังคล้ายกับมีการเจาะอะไรบางอย่าง และมีเศษฝุ่นจากฝ้าเพดานร่วงลงมา พร้อมทั้งมีเศษโลหะตกลงมาที่พื้นห้องพัก จากนั้น กระดอนจากพื้นขึ้นมาตกบนที่นอนห่างจากที่ตนนั่งทำงานอยู่ประมาณ 1 เมตรเท่านั้น และเมื่อตนเอื้อมมือเข้าไปหยิบวัตถุที่ตก ขึ้นมาดูพบว่า เป็นหัวกระสุนปืน จึงได้แจ้งให้เจ้าของหอพักทราบและแจ้งให้ ตร.มาทำการตรวจสอบ

 ร.ต.ท.พิชิตชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบแล้ว น.ส.สุรนีย์ ไม่เคยมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับใคร และคาดว่าหัวกระสุนที่ตกทะลุหลังคาลงมาคงจะเป็นหัวกระสุนปืนที่มาจากการยิงปืนขึ้นบนท้องฟ้าแล้วกระสุนตกลงมาจากท้องฟ้า โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตนจะได้เก็บหัวกระสุนปืนไปทำการตรวจสอบหาแหล่งที่มาต่อไป

ข่าวสดออนไลน์
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 08:50 น.

ที่มา :  http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU1qazBOelEwTXc9PQ==&catid=01
Logged

Admin
Administrator
*****
Offline Offline

Posts: 4520


"ดำรงตนในยุติธรรม"


WWW Email
| « Reply #29 on: January 05, 2015, 01:53:06 PM »

กระสุนตกใส่3ราย มือบอน ยิงปืนฉลองปีใหม่
 


ป้าวัย57โดนขณะสวดมนต์ที่วัด 7ขวบนอนอยู่ในบ้านเลือดพุ่ง สาวอาชีวะกินเลี้ยงเจอที่ต้นขา


อุทาหรณ์เตือนใจถึงพวกคึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่แบบสิ้นคิด สร้างความ เดือดร้อนให้ชาวบ้าน หลังลูกปืนตกใส่เหยื่อผู้บริสุทธิ์บาดเจ็บหลายราย รายแรกป้าวัย 57 ปี ชาวกระบี่ นั่งสวดมนต์ข้ามปีอยู่ในวัดร่วมกับเพื่อนบ้านนับร้อยชีวิต เจอกระสุนตกจากฟ้าโดนขาทะลุ อีกราย หนูน้อยวัย 7 ขวบ นอนหลับอยู่ในบ้าน มีกระสุน 9 มม. ทะลุหลังคามาถูกข้อเท้าเลือดทะลัก ผู้ว่าฯปัตตานีรุดเยี่ยมพร้อมสั่งล่าตัวมือยิง ขณะที่พ่อแม่ลูกชาวแม่สอดขวัญผวา ลูกปืนตกเฉียดหัวไปแค่คืบ ด้านสาวอาชีวะเมืองเพชรฟาดเคราะห์ต้นปีแพะ ลูกปืนปริศนาพุ่งเข้าโคนขาเขียวช้ำ ส่วนที่เชียงใหม่ ไฟไหม้โรงรถบ้าน ม.ร.ว.ตระกูล “รพีพัฒน์” ลุกพรึ่บเผาวอดรถเก๋งคลาสสิก 2 คัน คาดพลุหรือโคมลอยหล่นใส่

ยิงปืนขึ้นฟ้าสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน กระสุนตกใส่เหยื่อผู้บริสุทธิ์รับเคราะห์บาดเจ็บหลายราย โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. พ.ต.ท.ปฏิวัตร ลิ้มฉุ้น พนักงานสอบสวน สภ.ลำทับ จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ราวเที่ยงคืนเศษที่ผ่านมา หลังงานฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ได้เกิดเหตุกระสุนหล่นใส่ชาวบ้านที่นั่งสวดมนต์ข้ามปีภายในวัดลำทับ หลังเกิดเหตุชาวบ้านนำคนเจ็บส่ง รพ.ลำทับ ให้แพทย์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนส่งต่อไปยัง รพ.กระบี่ ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ นางละวาด เนื้อนุ้ย อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ซึ่งมาทำสวนยางพาราในพื้นที่ อ.ลำทับ ถูกกระสุนไม่ทราบขนาดเข้าที่ขาซ้าย ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุผู้บาดเจ็บพร้อมชาวบ้านอีกกว่า 100 คน กำลังนั่งสวดมนต์ข้ามปีอยู่ภายในเต็นท์บริเวณลานวัดลำทับ จู่ๆมีกระสุนตกทะลุหลังคาเต็นท์ลงมาถูกที่ขาซ้ายของนางละวาด กระสุนฝังใน หลังถูกกระสุน นางละวาดยังไม่รู้ตัวเพราะมีอาการเจ็บเล็กน้อยและคิดว่าเป็นแค่ก้อนหินตกใส่ แต่เมื่อลุกขึ้นยืนปรากฏว่ามีเลือดไหลจำนวนมาก เพื่อนบ้านรีบช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นคาดว่ากระสุนดังกล่าวเป็นการยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ของคนในละแวกนั้น ซึ่งจะเร่งสอบสวนหาตัวเจ้าของกระสุนรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป

รายต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ไปตรวจสอบบ้านเลขที่ 102/1 หมู่ 4 ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี หลังเมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา มีกระสุนปืนตกใส่หลังคาบ้านทะลุไปถูก ด.ญ.นริศรา มามุ อายุ 7 ขวบ ขณะนอนอยู่ในห้องนอนจนได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย ผู้เป็นพ่อรีบนำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.ปัตตานี ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว ที่เกิดเหตุพบกระเบื้องหลังคาบ้านทะลุเป็นรูโหว่ และพบหัวกระสุน 9 มม.ตกอยู่ใกล้ที่นอน

นายไซฟูดิน มามุ อายุ 38 ปี พ่อเหยื่อกระสุนเล่าให้ตำรวจฟังว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเที่ยงคืนวันปีใหม่ มีการจุดพลุ พร้อมกับยิงปืนกันดังสนั่น ระหว่างนั้นได้ยินเสียงร้องของลูกสาวที่นอนอยู่ในห้อง วิ่งเข้าไปดูพบมีเลือดไหลทะลักที่ขาและหลังคาทะลุเป็นรู รีบนำลูกส่ง รพ.ปัตตานี โดยตำรวจคาดว่า กระสุนปืนนัดดังกล่าวน่าจะมีคนในพื้นที่ร่วมฉลองปีใหม่ด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้า ซึ่งจะส่งหัวกระสุนปืนไปตรวจสอบว่ามาจากไหน และติดตามผู้ยิงปืนมาดำเนินคดี

ต่อมาช่วงบ่าย นายวีรพงศ์ แก้วสุวรรณ ผวจ.ปัตตานี พร้อมปลัดอำเภอหัวหน้าประจำตำบลรูสะมิแล และกำนันตำบลรูสะมิแล นำกระเช้าของขวัญ ขนม และเงินสดจำนวนหนึ่งเป็นค่าทำขวัญ เข้าเยี่ยมอาการและให้กำลังใจ ด.ญ.นริศรา เหยื่อกระสุนปืนปริศนาที่ตกใส่หลังคาบ้านทะลุลงมาถูกข้อเท้าซ้ายบาดเจ็บ โดยนายวีรพงศ์ กล่าวว่า เหตุครั้งนี้เป็นการยิงปืนขึ้นฟ้าด้วยความคึกคะนองและขาดวิจารณญาณของผู้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง ขอฝากไปถึงพวกที่ชอบยิงปืนขึ้นฟ้าในเทศกาลต่างๆว่า การกระทำในลักษณะนี้นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่น หากเหตุร้ายเช่นนี้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวบ้างจะรู้สึกอย่างไร ขอให้ช่วยกันรณรงค์ไม่ให้มีการยิงปืนขึ้นฟ้าอีก ส่วนคดีมอบหมายให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เร่งหาตัวผู้กระทำผิดโดยเร็วเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

จ.ตาก เช้าวันเดียวกัน ร.ต.ท.สามารถ สิงนวน พนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด รับแจ้งเหตุมีกระสุนปืนตกใส่ทะลุหลังคาบ้านเลขที่ 21/4 ซอยบ่อนไก่ ถนนแม่สอด-อุ้มผาง ต.แม่สอด ไปตรวจสอบพบนายวิรัญธร ธรรมมา อายุ 37 ปี เจ้าของบ้าน นำตำรวจไปดูร่องรอยกระสุนปืนที่ทะลุหลังคากระเบื้องตกลงมาใกล้ที่นอนกลางบ้าน และเก็บหัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาด 1 หัว ไปตรวจสอบหาเจ้าของกระสุนปืนมาดำเนินคดี

นายวิรัญธรเล่านาทีระทึกว่า เมื่อช่วงเที่ยงคืนขณะที่ตนพร้อมภรรยาและลูกชายวัย 5 ขวบ นอนหลับอยู่บนที่นอนกลางบ้าน จู่ๆได้ยินเสียงคล้ายมีวัตถุตกใส่หลังคา จึงลุกขึ้นสำรวจดูรอบๆบ้านท่ามกลางเสียงยิงปืนและจุดประทัดดังสนั่น กระทั่งพบลูกปืนที่ทะลุหลังคาลงมาอยู่บนพื้น ห่างจากจุดที่ครอบครัวนอนอยู่แค่ 1 ศอกเท่านั้น หากตกมาตรงๆอาจจะมีคนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จึงขอวิงวอนไปถึงคนที่ชอบยิงปืนขึ้นฟ้าให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว เพราะอาจมีผู้ได้รับเคราะห์จากความคึกคะนองโดยไม่คาดคิด

ส่วนที่ จ.เพชรบุรี ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 6 บ้านดอนยี่กรอก ต.หนองพลับ อ.เมืองเพชรบุรี หลังรับแจ้งมีกระสุนปืนตกใส่ถูกโคนขาซ้าย น.ส.พรกมล จินดารัตน์ อายุ 19 ปี นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพชรบุรี บาดเจ็บ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ในบ้านพบ น.ส.พรกมลยังอยู่ในอาการหวาดผวากับเหตุร้ายที่เกิดขึ้น โดยมีแม่และพ่อเลี้ยงคอยปลอบโยนอยู่ข้างๆ โดยก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.หาญ แก้ววิชิต พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบุรี เข้าตรวจที่เกิดเหตุและเก็บหัวกระสุนปืน .38 สภาพบี้แบนที่ตกลงมาไปเป็นหลักฐานแล้ว

น.ส.พรกมลเล่าให้ฟังว่า ก่อนเที่ยงคืนที่ผ่านมา ตนและเพื่อนอีก 2 คน นั่งกินเลี้ยงฉลองปีใหม่อยู่ในศาลาพักผ่อนที่ตั้งอยู่ในสวนหน้าบ้าน พอถึงช่วงเคาต์ดาวน์ได้ยินเสียงพลุและปืนดังขึ้นหลายนัด จากนั้นมีวัตถุบางอย่างตกใส่หลังคาเสียงดัง ก่อนหล่นลงมาเฉี่ยวศีรษะและถูกเข้าที่โคนขาซ้ายของตนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกและเขียวช้ำ ครั้งแรกไม่รู้ว่าเป็นลูกปืน กระทั่งเช้าตนมาเก็บกวาดศาลาและพบหัวกระสุนดังกล่าว จึงบอกมารดาและแจ้งตำรวจ

นายศุภวัฒน์ เลิศเวช พ่อเลี้ยงเหยื่อกระสุนกล่าวว่า โชคดีที่ลูกปืนถูกแค่โคนขาบุตรสาวเจ็บเล็กน้อย หากถูกจุดสำคัญจนทำให้เสียชีวิต ครอบครัวคงเสียใจมาก อยากฝากตำรวจช่วยกวดขันจับกุมผู้ที่ยิงปืนขึ้นฟ้าให้ได้โดยเร็ว และฝากถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการเข้มงวด จัดการกับพวกชอบยิงปืนขึ้นฟ้าให้เด็ดขาดและจริงจัง

นอกจากการยิงปืนขึ้นฟ้าจนมีกระสุนตกใส่ผู้คนบาดเจ็บแล้ว ยังมีเหตุการณ์จุดพลุฉลองเคาต์ดาวน์ปีใหม่ตกใส่บ้านเรือนทำให้เกิดเพลิงไหม้ทรัพย์สินเสียหายด้วย โดยเมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 1 ม.ค. พ.ต.ท.อิทธิรัตน์ แสนปัญญา พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ รับแจ้งมีเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 162 ถนนป่าตัน-บ้านท่อ ต.ป่าตัน อ.เมืองเชียงใหม่ จึงประสานหน่วยกู้ภัยและรถดับเพลิงเทศบาลนครเชียงใหม่ไปฉีดน้ำดับไฟ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกในเนื้อที่ราว 200 ตารางวา พบเพลิงลุกไหม้โรงจอดรถข้างตัวบ้าน เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดเปลวไฟไม่ให้ลุกลามไปติดบ้าน ท่ามกลางกระแสลมพัดแรง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่โรงรถและรถเก๋งรุ่นเก่าที่จอดอยู่ถูกไฟไหม้ 2 คัน คันแรกเป็นรถยี่ห้อเฟียต ส่วนอีกคันยี่ห้อเปอโยต์

สอบสวนทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายจรูญ ชินาลัย อายุ 72 ปี และ ม.ร.ว.มธุรา รพีพัฒน์ สองสามีภรรยา ก่อนเกิดเหตุเจ้าของบ้านไปพักอยู่ที่บ้านอีกหลัง โดยตลอดทั้งคืนมีการจุดพลุและปล่อยโคมลอยเพื่อฉลองปีใหม่หลายแห่ง กระทั่งเพื่อนบ้านได้กลิ่นควันไฟ ออกไปดูพบไฟไหม้โรงจอดรถ ซึ่งมีรถเก๋งคลาสสิกที่เจ้าของบ้านสะสมไว้จอดอยู่ 2 คัน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาดับไฟ ตำรวจสันนิษฐานว่าสาเหตุเพลิงไหม้น่าจะมาจากการจุดพลุปล่อยโคมลอยฉลองเคาต์ดาวน์ปีใหม่ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวบ้าน อาจมีพลุหรือโคมลอยมาตกใส่โรงจอดรถจนเกิดไฟไหม้ลุกลามเผารถเก๋งวอดทั้ง 2 คัน อย่างไรก็ตามจะประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริง

ไทยรัฐออนไลน์
ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/472344
Logged

Pages: 1 [2] 3 Go Up Print 
« previous next »
Jump to:  

* Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

• หน้าหลัก| ประวัติ| หน้าที่| ผู้บังคับบัญชา| การติดต่อ| Mapgoogle| Download| Sitemap| สมุดเยี่ยม| เว็บบอร์ด| Wikipedia•

  ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง 52000   
โทรศัพท์ 0-5421-8396 , 0-5421-8022 โทรสาร 0-5421-8396

Sitemap |Sitemap |Sitemap
Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Page created in 0.137 seconds with 18 queries.

Page Rank Check