ศนต.จชต. ขานรับนโยบายสตช.สายฝันสู่สันติสุขปี54 -
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 02, 2020, 03:23:19 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf</a>
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf</a>
สถิติ    หน้าเว็บ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5

ดู ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

เว็บบอร์ด ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง
หมวดหมู่ทั่วไป
เรื่องทั่วไป

ศนต.จชต. ขานรับนโยบายสตช.สายฝันสู่สันติสุขปี54

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน
[EN] [PL] [ES] [PT] [IT] [DE] [FR] [NL] [TR] [SR] [AR] [RU]
หัวข้อ: ศนต.จชต. ขานรับนโยบายสตช.สายฝันสู่สันติสุขปี54  (อ่าน 2317 ครั้ง)
Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4320


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « เมื่อ: มกราคม 12, 2011, 09:16:47 AM »


ลากยาวมาหลายปีกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้ว่าหน่วยงานเกี่ยวข้องจะพยายามต่อสู้และทำทุกวิถีทางแล้วก็ตาม ดูเหมือนว่าปัญหาการก่อวินาศกรรม ดักสังหาร ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมาก็ยังเกิด เหตุร้ายสร้างความสูญเสียให้กับทรัพย์สินและชีวิตของผู้คนเหมือนเช่นเคย

ศูนย์นิติวิทยาศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศนต.จชต.) หรือ “พิสูจน์หลักฐาน 10” เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการทำงานในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่าง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหน่วยงานอื่น ๆ ทุกวันนี้มีการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาประยุกต์ ใช้อย่างลงตัว เพื่อให้งานพิสูจน์หลักฐาน เดินหน้าไล่ล่าผู้กระทำผิดในคดีต่าง ๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายได้มากยิ่งขึ้น

ศนต.จชต. เกิดขึ้นจากมติที่ประชุมคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษ จชต. (กพล.) เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 51 โดยมอบหมาย   ให้ ศปก.ตร.สน. เป็นเจ้าภาพในการจัดตั้งศูนย์นิติวิทยาศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศนต.จชต.) ตามคำสั่ง ตร.ที่ 618/2551 ลงวันที่ 28 ก.ย. 2551 มีฐานปฏิบัติการอยู่ที่สำนักงานวิทยาการเขต 45 ยะลา

โดยเป้าหมายหรือภารกิจหลัก ๆ คือ 1. สนับสนุนอำนวยความยุติธรรมโดยใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ร่วมแก้ไขปัญหาความไม่ สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 2. เพิ่มขีดความสามารถและความพร้อมในการปฏิบัติงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ 3. เสริมสร้างความเชื่อมั่นและพัฒนาปรับปรุงงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้งจัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน

โครงสร้างศูนย์นิติวิทยาศาสตร์ มีผู้บังคับบัญชาของศูนย์คือ ผบ.ศนต.จชต. รอง ผบ.ศนต.จชต. และแบ่งเป็นงานอำนวยการและสนับสนุน ศูนย์ข้อมูลนิติวิทยาศาสตร์ งานตรวจพิสูจน์หลักฐาน งานตรวจสถานที่เกิดเหตุและถ่ายภาพ งานนิติเวช

ในปัจจุบันมี พล.ต.ต.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง รอง ผบช.สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.) ทำหน้าที่เป็น ผบ.ศนต.จชต. อาศัยชั้นเชิงและประสบการณ์ของนายตำรวจนักสืบชั้นครูตั้งแต่สมัยอยู่นครบาล นำวิชางานสืบสวนสอบสวนไปประยุกต์ใช้กับงานนิติวิทยาศาสตร์ในภาคใต้ได้ลงตัว และมีการพัฒนาตลอดเวลา ถือว่ามีส่วนสนับสนุนสำคัญในการติดตามจับกุม “คนร้าย” ที่ก่อเหตุหรือ   “ผู้ร่วมสนับสนุน” ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้วหลายคดี

วันนี้ ศนต.จชต. มีกำลังพลในสังกัด 224 นาย แบ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ 43 นาย กำลังพลชั้นประทวน 167 นาย   ยึดหลักการทำงาน “รวดเร็ว โปร่งใส   ได้มาตรฐาน” ออกปฏิบัติภารกิจทุก ครั้ง มักประสบความสำเร็จด้วยดีในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่า บางครั้งอาจประสบ อุปสรรคหรือปัญหา ต่าง ๆ บ้างก็ตาม

บทบาทและหน้าที่ของ ศนต.จชต. ไม่ไช่แค่ “แกะรอย” กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเท่านั้น ยังครอบคลุมไปถึงขบวนการค้ายาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด รวมทั้งคดีอุกฉกรรจ์อื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ภาคใต้

จากการเก็บหลักฐานและวัตถุพยานหลาย ๆ คดีที่เกี่ยวข้องกับความไม่สงบ ศนต.จชต. พบว่า แต่ละคดีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใช้อาวุธปืนก่อเหตุมาแล้วถึง 4,340 กระบอกในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็น อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุซ้ำหลายครั้ง 566 กระบอก และปืนที่ก่อเหตุครั้งเดียว 3,774 กระบอก ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญอย่าง ยิ่งในการปฏิบัติการต่อกรกับกลุ่มคนร้ายและทราบว่าวันนี้คนร้ายมีอาวุธปืนใน มือจำนวนมากมายมหาศาล พร้อมจะลอบสังหารหรือซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้ทุกวัน เวลา

นอกจากนี้ ศนต.จชต. ยังพบการเชื่อมโยงในลักษณะเป็นเครือข่ายของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแต่ละ พื้นที่อีกด้วยจากหลักฐานและข้อมูลที่ได้มา ซึ่งถือว่าในวันนี้ได้เดินถูกทางแล้ว เหลือเพียงความทุ่มเททำงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น เชื่อว่าวันหนึ่งจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็คงกลับมาสงบสุขเหมือนที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน

พล.ต.ต.สฤษฎ์ชัย รอง ผบช.สพฐ. ตร. และ ผบ.ศนต.จชต. แสดงทรรศนะว่า ตั้งแต่ไปทำงานในพื้นที่ภาคใต้ รู้สึกผูกพันและสนใจในงานพิสูจน์หลักฐานมากขึ้น มันเป็นสิ่งที่ใช้กระบวนการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ทำให้เรารู้บางอย่างที่ไม่รู้มาก่อน อย่างกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงผู้อื่นถึงแก่ความตายแล้วพยายามทำลายหลักฐาน เช่น ลายนิ้วมือแฝง หรืออื่น ๆ โดยหารู้ไม่ว่าไม่เกิดประโยชน์เลย เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้ทันสมัยมากขึ้น สามารถตรวจพิสูจน์โดยใช้วิธีอื่น ๆ ได้อยู่ดี

“ผมเคยตั้งสมมุติฐานเครือข่ายกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อ กันในหลาย ๆ คดีที่ภาคใต้ แล้วนำมาเชื่อมโยงกัน เก็บไว้ในฐานข้อมูล มีคดีหนึ่งคนร้ายประกอบระเบิดแสวงเครื่องใช้นาฬิกาตั้งหน่วงเวลาเอาไว้ หลักฐานที่เราเก็บได้คือชิ้นส่วนนาฬิกา นำมาพิสูจน์จนทราบว่าแหล่งที่มาจากไหน จากนั้นเราก็กระจายกำลังไปเฝ้าจับตาตามร้านค้าต่าง ๆ ที่เข้าข่ายต้องสงสัย หรือขอความร่วมมือ พ่อค้า จนได้เบาะแสคนร้ายย้อนกลับมาซื้อนาฬิกายี่ห้อเดิมเพื่อไปประกอบระเบิดอีก ครั้ง คราวนี้ไม่รอดเราบุกจับกุมไว้ได้ นำไปขยายผลลองใส่ชื่อลงไปในฐานข้อมูลเครือข่าย ปรากฏว่ายืนยันได้เลยว่าเป็นหนึ่งในขบวนการจริงและเป็นแกนนำหลักในการทำ ระเบิดด้วย สิ่งเหล่านี้เกิดจากประสบ การณ์ตรงที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานภาคใต้”.

***********************
ปรับหน่วยงานขานรับนโยบาย สตช.

พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผบช. สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.) กล่าวว่า ทุกคดีที่เกิดขึ้นหากเกี่ยวข้องกับชีวิตหรือทรัพย์สิน นักนิติวิทยาศาสตร์จะมุ่งหาพยานหลักฐานให้ข้อเท็จจริงเพื่อบ่งชี้และพิสูจน์ พฤติกรรมการกระทำผิด แบ่งงานออกเป็น 8 กลุ่มหลัก ๆ คือ 1. งานตรวจสถานที่เกิดเหตุ 2. งานตรวจเอกสาร 3. งานตรวจอาวุธปืนและเครื่องกระสุน 4. งานตรวจทางเคมีและฟิสิกส์ 5. งานตรวจยาเสพติด 6. งานตรวจลายนิ้วมือแฝง 7. งานตรวจชีววิทยาและดีเอ็นเอ 8. งานตรวจพิสูจน์อาชญากรรมคอมพิวเตอร์

“ในช่วงที่รัฐบาลเร่งรัดให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติปราบปรามยาเสพติด จึงต้องมีการใช้มาตรการเชิงรุกมากขึ้น โดย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ได้มอบนโยบายให้ทุกพื้นที่กวดขันและเอาจริงเอาจัง แต่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านพิสูจน์หลักฐานกลับมีกำลังพลเท่าเดิม เราจำต้องปรับองค์กรให้รองรับตามนโยบาย ซึ่งวันนี้เราทำงานหนักขึ้นขณะจำนวนคนเท่าเดิม แต่เราก็ไม่ท้อถอย ขอยืนยันว่าเราพร้อมสนับสนุนการทำงานของตำรวจท้องที่ โดยเฉพาะพนักงานสอบสวนทุกโรงพัก หากร้องขอมาเราก็จะไปช่วยเหลือทันที” พล.ต.ท.จรัมพร กล่าว

อย่างไรก็ตามในฐานะที่ สพฐ.ตร. เป็นหน่วยงานที่สนับสนุนการทำงานของตำรวจท้องที่ ก็คงต้องขอร้องไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวในจุดเกิดเหตุอย่าง เด็ดขาด เพราะอาจไปทำลายหลักฐานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะทำให้การทำงานของ เจ้าหน้าที่ยากลำบากออกไปอีก เราจะจัดฝึกอบรมให้ความรู้กับอาสาสมัครและพนักงานสอบสวนด้วย นับจากนี้อาจจะต้องใส่ถุงมือทุกครั้งขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อ ป้องกันหลักฐานสูญหาย

ทั้งนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สพฐ.ตร. ถูกมองว่าเป็นองค์กรหรือหน่วยงานที่ทำงานแบบ “ปิดทองหลังพระ” แต่ถ้ามองในภาพรวมแล้วจะเห็นว่า สพฐ.ตร. เป็นหน่วยงานสำคัญมากในการค้นหาวัตถุ พยานและหลักฐานต่าง ๆ ในการเอาผิดและติดตามผู้กระทำผิด ปัจจุบันบุคลากรในสังกัดล้วนมีคุณภาพ เนื่องจากผ่าน กระบวนการทดสอบอย่างเข้มข้นก่อนมาเป็นผู้เชี่ยวชาญ ประกอบกับอุปกรณ์และเครื่องมือในการปฏิบัติภารกิจมีความทันสมัยมากขึ้นและ เทียบเท่ามาตรฐานสากลทั่วโลก.

มณฑาทิพย์ แซ่ปู้ : รายงาน
ที่มา::
http://www.dailynews.co.th/web/index.cfm?page=content&categoryID=560&contentID=113543


บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

* Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

• หน้าหลัก| ประวัติ| หน้าที่| ผู้บังคับบัญชา| การติดต่อ| Mapgoogle| Download| Sitemap| สมุดเยี่ยม| เว็บบอร์ด| Wikipedia•

  ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง 52000   
โทรศัพท์ 0-5421-8396 , 0-5421-8022 โทรสาร 0-5421-8396

Sitemap |Sitemap |Sitemap
Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.222 วินาที กับ 17 คำสั่ง

Page Rank Check