ปรับเงินเดือนครู1เม.ย.นี้(New update! ครู 4 หมื่นเฮ! ตกเบิกเงินวิทยฐานะ ย้อนหลัง "1ต.ค.53-1ก.ค.54" ) -
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 06, 2020, 03:08:27 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/Movie2.swf</a>
<a href="http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf" target="_blank">http://www.scdc5.forensic.police.go.th/digital_clock.swf</a>
สถิติ    หน้าเว็บ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5

ดู ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

เว็บบอร์ด ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง
หมวดหมู่ทั่วไป
เรื่องทั่วไป

ปรับเงินเดือนครู1เม.ย.นี้(New update! ครู 4 หมื่นเฮ! ตกเบิกเงินวิทยฐานะ ย้อนหลัง "1ต.ค.53-1ก.ค.54" )

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน
[EN] [PL] [ES] [PT] [IT] [DE] [FR] [NL] [TR] [SR] [AR] [RU]
หัวข้อ: ปรับเงินเดือนครู1เม.ย.นี้(New update! ครู 4 หมื่นเฮ! ตกเบิกเงินวิทยฐานะ ย้อนหลัง "1ต.ค.53-1ก.ค.54" )  (อ่าน 17685 ครั้ง)
Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « เมื่อ: มีนาคม 01, 2011, 09:51:11 AM »

ปรับเงินเดือนครู1เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดศธ. กล่าวถึงความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่…) พ.ศ …ว่า หลังจากที่ประชุมวุฒิสภาเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวไปแล้ว 3 วาระรวด เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา และเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอเรื่องขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อม เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยไปแล้วนั้น ในขณะนี้ทรงลงพระปรมาภิไธยแล้ว และจะมีการประกาศลงในราชกิจจาในวันที่ 31มี.ค. และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่งนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ.สั่งการให้มีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นัดเร่งด่วนในวันที่ 31 มี.ค. เพื่อพิจารณาปรับเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตามบัญชีในพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะฯประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ โดยจะปรับเงินเดือนทันในวันที่ 1 เม.ย.นี้

 ปลัดศธ. กล่าวต่อว่า เบื้องต้นขณะนี้ได้ข้อสรุปว่าการปรับเงินเดือนข้าราชการครูฯ ประมาณ 500,000 กว่าคน จะมีสองแนวทางคือ ปรับเงินเดือนเฉลี่ย 8 เปอร์เซ็นต์ ให้ข้าราชการครูฯ ที่มีคุณสมบัติเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด คือ มีเงินเดือนไม่ต่ำกว่าหรือเท่ากับเงินเดือนขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูง ขั้นต่ำที่แนบท้ายพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะฯ ส่วนข้าราชการครูฯประมาณ 20,000 กว่าคน ที่มีเงินเดือนต่ำกว่าเงินเดือนขั้นต่ำนั้น อาจจะใช้แนวทางปรับพอกขั้นเงินเดือน เพื่อให้สามารถปรับเงินเดือนถึงขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูงขั้นต่ำได้ เร็วขึ้น จะดีกว่าที่จะปรับเงินเดือน 8 เปอร์เซ็นต์ ในคราวเดียว อย่างไรก็ตามจะต้องเสนอให้ที่ประชุมก.ค.ศ.พิจารณาว่าจะเห็นด้วยตามแนวทางที่ จะเสนอหรือไม่
 
 “นอกจากเรื่องปรับเงินเดือนข้าราชการครูฯ แล้ว จะเสนอให้ที่ประชุมก.ค.ศ.พิจารณาหลักเกณฑ์วิธีการว่าด้วยการประเมินตำแหน่ง ทางวิชาการที่จะให้ข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบความสำเร็จเป็นที่ ประจักษ์ มีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ในสายงานการสอน สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานบริหารการศึกษาและสานงานนิเทศการศึกษาไปแล้วช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งหลักการการประเมินนั้นจะเน้นผลผลิตที่เกิดจากการปฏิบัติเป็นสิ่งที่ สำคัญ โดยจะต้องให้หน่วยงานเป็นผู้เสนอให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเข้า รับประเมินเพื่อให้ได้วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ และเชี่ยวชาญ จะเน้นการทำผลงานทางวิชาการน้อยลงกว่าเดิม ทั้งนี้เมื่อที่ประชุมเห็นชอบแล้วจะมีผลใช้บังคับเลย” นายเฉลียว กล่าว


ที่มา :  http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNd01UUTRPVFF4TWc9PQ==&sectionid=


////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
อ้างถึง............................

ครูเฮ! ส.ว.ผ่านร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนครู 3 วาระรวด

ที่ประชุมวุฒิสภา ให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา 3 วาระรวด ทำให้ครูได้รับการปรับเงินเดือนเพิ่มสูงขึ้นถึง 13 เปอร์เซ็นต์
ทั้งนี้สาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เป็นการปรับเพดานเงินเดือนครู และบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งได้จัดทำร่างบัญชีเงินเดือนขั้นต่ำ ขั้นสูง ของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแต่ละระดับดังนี้ ครูผู้ช่วย ขั้นสูง 16,840 บาท ขั้นต่ำ 8,700 บาท ขั้นต่ำชั่วคราว 7,940 บาท คศ.1 ขั้นสูง 29,700 บาท ขั้นต่ำ 11,930 บาท ขั้นต่ำชั่วคราว 12,530 บาท คศ.2 ขั้นสูง 36,020 บาท ขั้นต่ำ 15,410 บาท ขั้นต่ำชั่วคราว 12,530 บาท คศ.3 ขั้นสูง 50,550 บาท ขั้นต่ำ 18,910 บาท ขั้นต่ำชั่วคราว 12,530 บาท คศ.4 ขั้นสูง 59,770 บาท ขั้นต่ำ 23,230 บาท และ คศ.5 ขั้นสูง 66,480 บาท ขั้นต่ำ 28,550 บาท.
ส่วนบัญชีอัตราเงินวิทยฐานะของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ในส่วนบัญชีอัตราเงินวิทยฐานะสำหรับตำแหน่งครู ศึกษานิเทศก์  ผู้บริหารสถานศึกษา (ผู้อำนวยการ/รองผู้อำนวยการ) และผู้บริหารการศึกษา (ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา) ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ รวมถึงบัญชีอัตราเงินวิทยฐานะสำหรับตำแหน่งที่เรียกชื่ออย่างอื่นตาม ก.ค.ศ.กำหนดนั้น อัตราเงินวิทยฐานะ แต่ละระดับ มีดังนี้ วิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ จำนวน 15,600 หรือ 13,000 บาทต่อเดือน วิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9,900 บาทต่อเดือน วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ จำนวน 5,600 บาทต่อเดือน และวิทยฐานะชำนาญการ จำนวน 3,500 บาทต่อเดือน
สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อวุฒิสภาให้ความเห็นชอบจะเป็นขั้นตอนของการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศใช้ในพระราชกิจจานุเบกษาต่อไป และเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ จะส่งผลครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนคน ได้ปรับเพิ่มเงินเดือน 8% อีกทั้งจากการที่เร่งรัดให้ พ.ร.บ.ดังกล่าวผ่านการพิจารณาได้ทันภายในเดือนเมษายน ทำให้ครูจะได้รับปรับเงินเพิ่มตามมติคณะรัฐมนตรีอีก 5% ในเดือนเมษายนนี้


คำว่า "คศ.1 คศ.2 คศ.3 “ นั้น คือ ชื่อเรียกแท่งอันดับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ตามพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่ง ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

ที่มา : http://www.krobkruakao.com/ข่าว/34415
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 01, 2012, 02:23:03 PM โดย admin_demo »


บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 10, 2011, 12:10:09 PM »

ก.ค.ศ.ปลอบครูแห้วปรับเงินเดือน8%

นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ( ก.ค.ศ.) กล่าวถึงกรณีที่จะมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ประมาณ 20,000 คน ไม่ได้ปรับเพดานเงินเดือน 8% ตามบัญชี ที่แนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในช่วงการจัดทำร่างพ.ร.บ.เงินเดือนฯ นั้น สำนักงาน ก.ค.ศ.ทราบอยู่แล้วว่าจะมีข้าราชการครูฯจำนวนหนึ่งที่มีเงินเดือนต่ำกว่า เงินเดือนขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูงขั้นต่ำแนบท้ายร่างพ.ร.บ.เงิน เดือนฯอยู่แล้ว และได้หาแนวทางช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถที่จะปรับเพดานเงินเดือนขั้นต่ำให้ลดลงมาเท่ากับเงินเดือนของ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากลุ่มดังกล่าวได้ เพราะจะทำให้เพดานเงินเดือนขั้นต่ำของข้าราชการครูฯในแต่ละอันดับต่ำกว่าข้า ราชการทั่วไป
   
รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามใน ร่างพ.ร.บ.เงินเดือนฯ ได้ระบุไว้แล้วว่าหลักเกณฑ์และวิธีการให้เป็นไปตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด ซึ่งจะทำให้สามารถกำหนดแนวทางที่จะช่วยเหลือข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษากลุ่มนี้ได้  โดยแนวทางที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุด คือการปรับพอกเงินเดือน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นำมาใช้กับข้าราชการก.พ.ที่เงินเดือนต่ำกว่าขั้นต่ำของบัญชีเงินเดือนแล้ว
   
“วิธีการปรับพอกเงินเดือน จะทำให้ครูกลุ่มดังกล่าวได้ปรับเงินเดือนถึงขั้นต่ำ เร็วขึ้นกว่าเดิมและอาจจะใช้เวลาประมาณ
 2 ปีเท่านั้น เพราะจะมีการเพิ่มขั้นให้อีก 1 ขั้น เช่น ในปีนี้ครูได้เลื่อนขั้นปกติ 1.5 ขั้น ก็ อาจจะเพิ่มให้อีก 1.5 ขั้นรวมเป็น 3 ขั้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผลงานประกอบด้วย”  รองเลขาธิการก.ค.ศ. กล่าวและว่า ตนไม่อยากให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากลุ่มนี้กังวลใจ เพราะยังไงก็จะได้ปรับเงินเดือนเข้าสู่ขั้นต่ำอยู่แล้ว ทั้งนี้หลังจากที่ร่างพ.ร.บ.เงินเดือนฯประกาศใช้เป็นกฎหมายแล้ว ก.ค.ศ.จะต้องเร่งกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการออกมารองรับเพื่อใช้ในการปรับเงิน เดือนต่อไป

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=125914
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 10, 2011, 12:11:16 PM »

ศธ.หาช่องอุ้มครู2หมื่นแห้วปรับเงิน8%

ผุด10เก้าอี้แขวนครู-บุคลากรผิดวินัย   

ตามที่ร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว และจะมีการเสนอเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ให้มีผลบังคับใช้นั้น แหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่า ข้าราชการครูฯ ส่วนใหญ่ จะได้ปรับเพดานเงินใหม่ 8% แต่จะมีผู้ที่มีเงินเดือนต่ำกว่าเงินเดือน ขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูงขั้นต่ำแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะฯ ประมาณ  20,000 คน ไม่ได้รับการปรับเพดานดังกล่าว โดยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มครูผู้ช่วยอันดับเงินเดือน คศ.1, คศ.2 และ คศ.3 แต่ยังคงได้รับการปรับในส่วนของค่าครองชีพ 5%
   
ด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ  รมว.ศธ.กล่าวว่า ยอมรับว่าจะมีข้าราชการครูฯ บางกลุ่มไม่ได้ปรับเงินเดือนดังกล่าวจริง เนื่องจากกฎหมายไปกำหนดอัตราขั้นสูงขั้นต่ำเอาไว้ ดังนั้น ตนจึงได้มอบให้สำนักงาน ก.ค.ศ. ไปหารือกับคณะกรรมการเงินเดือนแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่าจะทำอย่างไร โดยน่าจะมีทางออก 2 แนวทางได้แก่ 1. ให้มีการปรับพอกหรือทยอยปรับเงินเดือนให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากลุ่มนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงอันดับเงินเดือนขั้นต่ำ และ 2. อาจจะต้องปรับตัวเลขที่เป็นโครงสร้างเงินเดือน เพื่อให้ได้มีโอกาสได้รับเงินเดือนเท่ากับข้าราชการในส่วนงานอื่นที่ไม่ได้ปรับมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งตนทราบว่า ก.พ. เคยใช้วิธีการปรับพอกเงินเดือนแก่ข้าราชการพลเรือนที่เงินเดือนไม่ถึงขั้นต่ำเช่นเดียวกัน
   
รมว.ศธ.กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อครูฯ ได้ปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้นแล้ว การปฏิบัติงานของครูต้องมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุม ก.ค.ศ. ได้มีมติเห็นชอบให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ส่วนราชการที่ ก.ค.ศ.ตั้ง เป็นผู้พิจารณาตัดโอนตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามากำหนดที่ส่วนราชการ เพื่อประโยชน์ในการสั่งให้ข้าราชการครูฯ ประจำส่วนราชการ ตามกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประจำส่วนราชการ พ.ศ.2550 จำนวน 10 ตำแหน่ง ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของตนที่ต้องการให้มีตำแหน่งสำรองราชการในส่วนกลางเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อรองรับการตัดโอนตำแหน่งมาสำรองราชการได้ทันทีใน 4 กรณี ได้แก่ 1. กรณีถูกกล่าวทุจริตคอร์รัปชั่น 2. กรณีประพฤติผิดทางเพศกับนักเรียน 3. กรณีผิดนโยบายของ ศธ. เช่น ไม่ทำตามนโยบายการรับนักเรียน หรือการไม่ทำตามนโยบายโครงการเรียนดีเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ และ 4. กรณีหากพบผู้บริหารการศึกษา สถานศึกษา ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน  ซึ่งถ้ามีข้าราชการครูฯกระทำผิดเข้าข่าย 4 กรณีดังกล่าว ก็จะมีการสั่งมาสำรองราชการ และทางต้นสังกัดก็สามารถแต่งตั้งคนอื่นขึ้นมาแทนได้ทันที โดยไม่ต้องรอกระบวนการสอบสวน.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=125768
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2011, 12:13:47 PM »

ครูมึนโดนเบรกขึ้นเงินเดือน

ผวาเรียกที่จ่ายแล้วคืน กรมบัญชีกลางเงียบ

ครูมึน ข่าวกรมบัญชีกลางสั่งชะลอปรับขึ้นเงินเดือนและเรียกเงินที่ปรับไปแล้ว 2 เดือนคืน โพสต์ข้อความขึ้นเว็บบอร์ดถามกรมบัญชีกลางโดยตรง ขณะที่ “ชินวรณ์” ยืนยันไม่มีการสั่งชะลอมั่นใจเคลียร์ลงตัว วิจารณ์แซดข่าวสะพัดช่วงหาเสียง คะแนนครูนับล้านสะเทือน

ตามที่มีกระแสข่าวว่า กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ได้มีหนังสือไปถึงกระทรวงศึกษาธิการ ให้ชะลอการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 8% ตาม พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 โดยให้เหตุผลว่ามีความคลาดเคลื่อนในการตีความกฎหมายนั้น เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงยังไม่ได้มีหนังสือสั่งการใด ๆ ไปยังเขตพื้นที่การศึกษาหรือหน่วยงานใดให้ชะลอการขึ้นเงินเดือน และเรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนการหารือของสำนักงานคณะกรรมการข้า ราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กับกรมบัญชีกลาง ตนก็ได้หารือโดยตรงกับนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง โดยได้อธิบายเหตุผลของการขึ้นเงินเดือนครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ทราบแล้ว ทั้งนี้คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะได้ความชัดเจน

“เรื่องนี้เป็นความคิดของกรมบัญชีกลาง และ คณะกรรมการพิจารณาเงินเดือนแห่งชาติ (กงช.) ที่เห็นว่าการขึ้นเงินเดือนให้ครู ยังไม่ชัดเจน น่าจะเหลื่อมล้ำข้าราชการประเภทอื่น จึงได้เสนอให้มีการทบทวนเรื่องการขึ้นเงินเดือนครู อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการผลักดันเรื่องการปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการครูนั้น ผมได้ทำความเข้าใจมาตลอดว่า พ.ร.บ. เงินเดือนฯ ของข้าราชการครู ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2547 ขณะที่โครงสร้างเงินเดือนของข้าราชการพลเรือนมีการปรับใหม่ตาม พ.ร.บ. ข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 แต่เงินเดือน เงินวิทยฐานะของครูยังไม่มีการปรับให้เป็นไปตาม พ.ร.บ. ข้าราชการพลเรือน มีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ เมื่อกระทรวงศึกษาธิการนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงเห็นชอบให้ปรับโครงสร้างเงินเดือนครู และเมื่อเข้าสภาก็ผ่าน 3 วาระรวด” นายชินวรณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวนมากกำลังสับสนและเป็นกังวลว่า จะไม่ได้ปรับเงินเดือนและจะถูกเรียกเงินคืนจริงซึ่งจะทำให้ได้เกิดความเดือด ร้อนอย่างมาก เนื่องจากได้รับเงินเดือนใหม่ที่มีการปรับขึ้น 8% มาแล้วถึง 2 เดือน โดยได้มีการโพสต์ข้อความสอบถามโดยตรงเข้าไปที่เว็บบอร์ดของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการที่มีข่าวนี้ออกมาในช่วงที่กำลังมี การหาเสียงเช่นนี้ จะส่งผลกระทบถึงคะแนนเสียงที่เป็นกลุ่มครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งประเทศ นับล้านคนแน่นอน อย่างไรก็ตาม นายชินวรณ์ ได้ทำหนังสือชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไปแล้วเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา.

นสพ.เดลินิวส์
วันอาทิตย์ ที่ 05 มิถุนายน 2554 เวลา 8:56 น.


ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=143162
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2011, 09:09:44 PM »

เร่งสอบเบรกขึ้นเงินเดือนครูนายกฯ เชื่อชะลอปรับขึ้นเงินเดือนครูเป็นปัญหาเทคนิคทางกฎหมายเมื่อ เวลา 07.00 น. วันที่ 5 มิ.ย.  ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวก่อนเดินทางลงพื้นที่หาเสียงใน จ.สุโขทัย และ จ.พิษณุโลก ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ได้มีหนังสือไปถึงกระทรวงศึกษาธิการให้ชะลอการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษา 8 เปอร์เซ็นต์ ตาม พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่2) พ.ศ. 2554 ว่า ตนเข้าใจว่าเป็นปัญหาเทคนิคทางกฎหมาย แต่เชื่อว่าได้ทำความเข้าใจกันแล้ว ทั้งนี้จะต้องตรวจสอบอีกครั้ง ในส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการเรียกเงินเดือนคืน 2 เดือนนั้นตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะตนเคยศึกษาข้อกฎหมายนี้มาแล้ว.


เดลินิวส์ออนไลน์
วันอาทิตย์ ที่ 05 มิถุนายน 2554 เวลา 12:55 น.

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=143186
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2011, 09:16:38 PM »

ปลอบครูสบายใจไม่ชะลอขึ้นเงินเดือน

“ชินวรณ์” ปลอบครูสบายใจได้  ไม่ชะลอขึ้นเงินเดือน  สั่ง ก.ค.ศ.ทำหนังสือแจ้งหน่วยงานเดินหน้าต่อ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายชินวรณ์  บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกระแสข่าวการชะลอเงินเดือนข้าราชการครู ว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของกรมบัญชีกลาง ที่ออกหนังสือแล้วโพสลงอินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้หารือกันก่อน จึงทำให้ครูที่เห็นข้อมูลพากันแตกตื่น และสอบถามมายังกรมบัญชีกลางเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาตนได้หารือกับนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่ากระทรวงฯ ต้องดำเนินการตามมาตรา 6 พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554  ซึ่งจะต้องปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการครู 8 เปอร์เซ็นต์    ขณะนี้ ศธ.ได้ดำเนินการให้มีการปรับโครงสร้างเงินเดือนตามกฎหมายดังกล่าวไปแล้ว ตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา  ซึ่ง รมว.คลังบอกว่าจะให้กรมบัญชีกลางถอนเรื่องนี้ออกไป

“วันนี้ผมได้รายงานนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ทราบแล้ว ซึ่งนายกฯ เข้าใจว่าเรื่องนี้ได้ถกเถียงกันในข้อกฎหมายตั้งแต่อยู่ในขั้นตอนของ ครม. เมื่อ ครม. เห็นชอบ ผ่านเป็น พ.ร.บ.ก็ต้องเดินหน้าต่อไป ดังนั้นจึงอยากให้เพื่อนครูสบายใจว่าครูจะได้ปรับโครงสร้างเงินเดือน ตาม พ.ร.บ.เงินเดือน และเงินวิทยฐานะฯ แน่นอน  ผมได้สั่งการให้เลขาธิการ ก.ค.ศ. ทำหนังสือยืนยันไปยังหน่วยราชการต่าง ๆ ให้ดำเนินการต่อไปตามปกติ เรื่องนี้เป็นเรื่องนโยบาย หากกรมบัญชีกลางมีปัญหาเรื่องเงินไม่พอจ่าย กระบวนการเบิกจ่ายไม่ถูกขั้นตอน กรมบัญชีกลางทำหนังสือชี้แจงได้ แต่เรื่องการชะลอการจ่ายไม่ใช่หน้าที่ของกรมบัญชีกลาง เพราะเป็นเรื่องนโยบาย มีกฎหมายออกมาชัดเจนแล้วก็ต้องเดินหน้า”รมว.ศึกษาธิการกล่าว.
 

เดลินิวส์ออนไลน์
วันอาทิตย์ ที่ 05 มิถุนายน 2554 เวลา 16:40 น.

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=143278
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2011, 12:40:49 PM »

ขึ้นแน่ เงินเดือนครู 8%


นายกฯ เผย “กรณ์” เคลียร์กรมบัญชีกลางแล้ว ยันขึ้นเงินเดือนครู 8% ได้ไม่มีปัญหา

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 6 มิ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวว่ากรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง มีหนังสือไปถึงกระทรวงศึกษาธิการ ให้ชะลอการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ร้อยละ 8 ตามพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ว่าตนติดตามเรื่องนี้และสอบถามนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ และนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง แล้วซึ่งได้รับการยืนยันว่าไม่มีปัญหา และมีความเข้าใจกันแล้วที่จะมีการขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษา ร้อยละ 8 อีกทั้งนายกรณ์ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับกรมบัญชีกลางแล้ว.


เดลินิวสืออนไลน์


วันจันทร์ ที่ 06 มิถุนายน 2554 เวลา 11:06 น.

ที่มา :   http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=310&contentID=143393
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2011, 01:45:19 PM »

เงินเดือนครูป่วนฝันค้าง-เบรกจ่าย


รอกฤษฎีกาตัดสินผิดกฎหมายให้คืน ชินวรณ์โร่ปลอบใจ

กรมบัญชีกลาง สั่งชะลอขึ้นเงินเดือนครูให้กฤษฎีกาตัดสินถ้าผิดกฎหมายต้องเรียกคืน 'มาร์ค' โบ้ย คาดปัญหาเทคนิคทางกฎหมาย ชินวรณ์พ้อ ออกหนังสือแล้วโพสต์ลงอินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้หารือก่อน และไม่ใช่หน้าที่เพราะมีกฎหมายชัดเจนแล้ว ยาหอมพ่อพิมพ์-แม่พิมพ์ ได้เงินแน่
   
เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางลงพื้นที่หาเสียงที่จ.สุโขทัย และ จ.พิษณุโลก ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ได้มีหนังสือไปถึงกระทรวงศึกษาธิการให้ชะลอการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษา 8 เปอร์เซ็นต์ ตาม พ.ร.บ. เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาเทคนิคทางกฎหมาย แต่เชื่อว่าได้ทำความเข้าใจกันแล้ว ทั้งนี้จะต้องตรวจสอบอีกครั้ง ในส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการเรียกเงินเดือนคืน 2 เดือนนั้นตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะตนเคยศึกษาข้อกฎหมายนี้แล้ว
   
ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ได้กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของกรมบัญชีกลางที่ได้ออกหนังสือแล้วโพสต์ลงอิน เทอร์เน็ตโดยไม่ได้หารือกันก่อน จึงทำให้ครูที่เห็นข้อมูลพากันแตกตื่น และได้มีการสอบถามมายังกรมบัญชีกลางเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาตนได้หารือกับนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องดำเนินการตามมาตรา 6 พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ซึ่งจะต้องปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการครู 8% ขณะนี้ ศธ.ได้ดำเนินการให้มีการปรับโครงสร้างเงินเดือนตามกฎหมายดังกล่าวไปแล้ว ตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่ง รมว.คลังบอกว่าจะให้กรมบัญชีกลางถอนเรื่องนี้ออกไป ตนได้รายงานให้นายกฯทราบแล้ว ดังนั้นจึงอยากให้เพื่อนครูสบายใจว่าครูจะได้ปรับโครงสร้างเงินเดือน พ.ร.บ.เงินเดือน และเงินวิทยฐานะฯแน่นอน
   
“ผมได้สั่งการให้เลขาธิการ ก.ค.ศ.ทำหนังสือยืนยันไปยังหน่วยราชการต่าง ๆ ให้ดำเนินการตามปกติ เรื่องนี้เป็นเรื่องนโยบาย หากกรมบัญชีกลางมีปัญหาเรื่องเงินไม่พอจ่าย กระบวนการเบิกจ่ายไม่ถูกขั้นตอน กรมบัญชีกลางสามารถทำหนังสือชี้แจงได้ แต่เรื่องการชะลอการจ่ายไม่ใช่หน้าที่ของกรมบัญชีกลาง เพราะเป็นเรื่องนโยบาย ซึ่งมีกฎหมายออกมาชัดเจนแล้วก็ต้องเดินหน้า” รมว.ศึกษาธิการย้ำ
   
ส่วนนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแฟกซ์จากกรมบัญชีกลาง ให้ชะลอการเบิกจ่ายเงิน 8% โดยส่วนราชการไหนยังไม่ได้เบิกจ่ายก็ให้ชะลอไว้ก่อน ส่วนที่เบิกจ่ายไปแล้วก็ขอให้ชะลอจ่ายจนกว่าจะได้ข้อยุติ ซึ่ง ก.ค.ศ.ก็ได้ทำหนังสือไปยังนายชินวรณ์เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่นายชินวรณ์ได้สั่งให้ก.ค.ศ.ทำหนังสือไปยังหน่วยงานราชการให้เดินหน้าเบิก จ่ายเงิน 8% ต่อไป ดังนั้นในวันที่ 6-7 มิ.ย.นี้ ก.ค.ศ.จะทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานราชการให้ดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป
   
ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลางได้ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องขึ้นเงินเดือนครู 8 เปอร์เซ็นต์ นี้ต้องชะลอไว้ก่อน เพราะคณะกรรมการเงินเดือนยังไม่มีหนังสือชี้แจงตอบกลับมา ทางตนจึงต้องทำหนังสือไปสอบถามสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อนว่าการขึ้นเงิน เดือนครั้งนี้ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีคำตอบกลับมา ทางกรมฯก็จะชะลอเรื่องนี้ไว้ก่อน ส่วนที่ทางหน่วยงานไหนได้เบิกงบประมาณไปแล้ว ก็จะจ่ายให้ไปก่อน แต่ถ้าคณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้ว่าการขึ้นเงินเดือนครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทางกรมฯก็ต้องเรียกเงินที่จ่ายไปแล้วกลับคืนมาทั้งหมด และตนได้ชี้แจงเรื่องนี้พร้อมทำความเข้าใจกับ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว.


เดลินิวส์ออนไลน์
วันจันทร์ ที่ 06 มิถุนายน 2554 เวลา 9:22 น.

ที่มา :  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=143364
บันทึกการเข้า

Admin
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4266


"ดำรงตนในยุติธรรม"


เว็บไซต์ อีเมล์
| « ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2011, 09:56:39 AM »

ครูเฮ!เบิกเงินเดือนใหม่ได้


กรมบัญชีกลางแจงให้ครูเบิกเงินเดือนได้ตามคำสั่งปรับเงินเดือนใหม่ โดยจะปรับเงินเดือน  8% ในวันที่ 31 มี.ค.54 ก่อน


ที่กรมบัญชี กลาง วันนี้ (6 มิ.ย.) นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรณีที่มีประเด็นว่ากรมบัญชีกลางให้ชะลอการเบิกจ่ายเงินครูนั้น เนื่องจากมีข้อสังเกตจากคณะกรรมการพิจารณาเงินเดือนแห่งชาติ (กงช.)   จึงหารือไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาแล้ว และแจ้งว่าการปรับเงินเดือนครู เป็นอำนาจตามพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ดังนั้นจึงสามารถเบิกเงินเดือนครูตามที่มีคำสั่งปรับอัตราได้ สำหรับการขอใช้เงินงบประมาณ จะมีกระบวนการกำหนดไว้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ ในการปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการกงช. ได้เสนอครม.พิจารณาในภาพรวม และครม.มีมติเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 53  อนุมัติงบประมาณ 13,000 ล้านบาท สำหรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งข้าราชการประจำ ข้าราชการการเมือง ทุกประเภท ข้าราชการส่วนท้องถิ่นและพนักงานองค์กรของรัฐ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.54 เป็นต้นไป  โดยปรับเงินเดือน 5% และหลักเกณฑ์การปรับเงินเดือน คือ ให้ปรับหลังจากเลื่อนขั้นเงินเดือน ณ วันที่ 1 เม.ย. 54 ก่อน  ซึ่งถือปฏิบัติเหมือนกัน

สำหรับการปรับเงินเดือนครู  8% ในวันที่ 31 มี.ค. 54 นั้น กระทรวงศึกษาธิการได้พิจารณาปรับตามพ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามที่ ก.ค.ศ. มีคำสั่งนั้น มีสถานศึกษาหลายแห่งได้เบิกจ่ายเงินเดือนที่ปรับ และกรมบัญชีกลางได้อนุมัติแล้วตั้งแต่เดือน เม.ย.และพ.ค.ที่ผ่านมา โดยการปรับเงินเดือนดังกล่าวจะปรับเงินเดือน  8% ในวันที่ 31 มี.ค. 54 ก่อน และเลื่อนขั้นเงินเดือนตามรอบระยะเวลาปกติช่วง 6 เดือนแรก จากนั้นจะปรับเงินเดือนอีก 5% ตามหลักเกณฑ์ ซึ่งที่ผ่านมาได้เบิกจ่ายเงินเดือนครูตามคำสั่งไปแล้วเดลินิวส์ออนไลน์
วันจันทร์ ที่ 06 มิถุนายน 2554 เวลา 22:22 น.


ที่มา :   http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=42&contentID=143546
บันทึกการเข้า

admin_demo
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


เว็บไซต์
| « ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 23, 2012, 11:08:21 AM »

รับสิทธิ์ป.ตรี15,000 9หมื่นครู ได้เงินชดเชยเพิ่มอีก


ครม.ไฟเขียวขรก.เก่า ให้ปรับฐานบัญชีใหม่ จ่ายย้อนหลังตั้งแต่มค.

ครู-ครู ผู้ช่วยเฮ ครม. ไฟเขียวปรับเงินเดือนเพิ่มตามสิทธิ์นโยบายปริญญาตรี15,000 บาท ขยับขึ้นทุกภาคส่วนตั้งแต่ป.ตรี-ป.เอก รวมทั้งคนที่ทำงานมานานแต่เงินเดือนไม่ถึง 15,000 หรือเกิน 15,000 ไม่มาก ก็จะได้สิทธิ์เงินเพิ่มตามจำนวนปีที่ทำงาน เพื่อให้ได้เงินเดือนตามสิทธิ์มากกว่าขรก.จบใหม่ที่จะได้ 15,000 บาท ส่วนครูผู้ช่วยที่บรรจุใหม่ปีนี้ก็ได้สิทธิ์เงินค่าครองชีพครบ 15,000 บาท ให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เผยมีขรก.ครูได้สิทธิ์เกือบ 1 แสนคน


เมื่อวันที่ 22 ต.ค. นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมอนุมัติการปรับปรุงเงินเดือนชดเชยแก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการ ศึกษา ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับเงินเดือนของภาครัฐ 15,000 บาท ในระดับปริญญาตรี ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งมีข้าราชการครูที่ได้รับการปรับครั้งนี้ 94,675 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ เช่น กลุ่มที่เงินเดือนเกิน 15,000 บาท มาไม่มากหรือเงินเดือนไม่ถึงและได้ทำงานมานานแล้ว ประมาณ 70,000 กว่าคน และกลุ่มครูผู้ช่วยที่ได้รับการบรรจุใหม่ในปีนี้ แต่ยังไม่ได้รับการปรับเงินเดือนประมาณ 20,000 คน โดยจะมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา และจะใช้งบประมาณทั้งหมด 1,754 ล้านบาท ทั้งนี้ การปรับเงินเดือนดังกล่าวจะเป็นผลดีกับเพื่อนข้าราชการครูฯ เป็นอย่างมากด้านนางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า การปรับปรุงเงินเดือนชดเชยนี้แบ่งเป็น กรณีของกลุ่มที่บรรจุใหม่ในตำแหน่งครูผู้ช่วยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา จะปรับบัญชีอัตราเงินเดือนสำหรับคุณวุฒิที่ก.ค.ศ.รับรองใหม่ ดังนี้ คุณวุฒิระดับปริญญาเอก อัตราเงินเดือนใหม่ 19,100 บาท อัตราเดิม 13,730 บาท ปริญาโทที่มีหลักสูตรกำหนดเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 2 ปี ต่อจากวุฒิปริญญาตรี ที่มีหลักสูตรกำหนดเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 5 ปี อัตราใหม่ 16,570 บาท อัตราเดิม 11,200 บาท"ปริญญาโททั่วไป หรือเทียบเท่าอัตราใหม่ 15,430 บาท อัตราเดิม 10,190 บาท ปริญญาตรี หลักสูตร 6 ปี อัตราใหม่ 15,430 บาท อัตราเดิม 10,190 บาท ปริญญาตรี หลักสูตร 5 ปี อัตราใหม่ 12,530 บาท อัตราเดิม 9,140 บาท ประกาศนียบัตรบัณฑิตที่มีหลักสูตรการศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปีต่อจากวุฒิปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี อัตราใหม่ 12,530 บาท อัตราเดิม 9,140 บาท และปริญญาตรี 4 ปี อัตราใหม่ 11,920 บาท อัตราเดิม 8,340 บาท ซึ่งอัตราเงินเดือนใหม่ที่ปรับจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.55" นางรัตนากล่าวเลขาธิการก.ค.ศ.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบประมาณ 70,000 คน ในส่วนของผู้ที่เงินเดือนเกือบจะถึง 15,000 บาท หรือเงินเดือนเกินไปไม่มากนั้น จะปรับชดเชยเงินเดือนให้ใหม่ตามเงินเดือนที่ได้รับอยู่ เช่น กรณีคนที่จบปริญญาตรีหลักสูตร 4 ปี เงินเดือนปัจจุบัน 14,660 บาท จะได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนใหม่ 1 ขั้นครึ่ง เป็นเงิน 1,140 บาท และคิดเป็นเงินเดือนใหม่ 15,800 บาท ส่วนกรณีเงินเดือน 11,920 บาท จะได้ปรับ 3 ขั้น เป็นเงิน 1,850 บาท รวมเงินเดือนใหม่ เป็นเงิน 13,770 บาท และจะได้รับเงินเดือนเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวอีก 2,230 บาท เป็นต้น กรณีของข้าราชการครูที่เงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท จะได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวทุกคน เพื่อให้มีรายได้ 15,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล ส่วนอัตราเงินเดือนระดับปริญญาตรีที่จะให้ได้รับ 15,000 บาทนั้นจะปรับให้เต็มขั้นในปี 2557 ตามนโยบายของรัฐบาล


ข่าวสดรายวัน
วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ที่มา :  http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdOakl6TVRBMU5RPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=
TWpBeE1pMHhNQzB5TXc9PQ==
บันทึกการเข้า

admin_demo
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 563

"มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน"


เว็บไซต์
| « ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 02:19:23 PM »

ครูนับหมื่นเฮ!เลื่อนอันดับเงินเดือน เริ่ม′คศ.2-คศ.5′สูงสุด69,810บาท ใช้งบ491ล้าน-ย้อนหลัง1เม.ย.54วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 13:13:17 น.
 

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบร่างกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือขั้นต่ำกว่า หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ (ฉบับที่) พ.ศ. ... ตามที่ ศธ.เสนอไปแล้วนั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาร่างกฎ ก.ค.ศ.ฉบับดังกล่าวเสร็จแล้ว รอ ศธ.แจ้งยืนยัน และจะได้นำเรื่องนี้แจ้งให้ ครม.รับทราบ เพื่อรอประกาศลงในการกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ต่อไป โดยร่างกฎ ก.ค.ศ.ดังกล่าวมีผลให้ข้าราชการครูฯ ได้รับขวัญ กำลังใจ และสิทธิประโยชน์อย่างเป็นธรรมเสมอภาคกันยิ่งขึ้น

"ครูผู้ช่วยเมื่อผ่านการเตรียมความพร้อมและพัฒนาอย่างเข้มแล้ว จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู ให้ได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด โดยใช้ตารางเทียบขั้นเงินเดือนตามที่ ก.ค.ศ.กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ระดับปริญญาตรีจะได้รับเงินเดือนรวมประมาณ 15,000 บาท ส่วนข้าราชการครูฯ ที่เงินเดือนถึงขั้นสูงของอันดับ คศ.2, คศ.3 หรือ คศ.4 จะได้รับการเลื่อนเงินเดือนต่อไปได้ โดยให้ไปรับเงินเดือนในอันดับถัดไปได้อีกหนึ่งอันดับ" นายสุชาติกล่าว

นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวต่อว่า ร่างกฎ ก.ค.ศ.ฉบับนี้จะมีผลย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2554 ที่มีการเลื่อนขั้นเงินเดือนครั้งแรกของปี 2554 โดยข้าราชการครูฯ ที่ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 ในขั้นสูงสุดที่ 37,830 บาทแล้ว จะสามารถเลื่อนอันดับเงินเดือนไปที่ คศ.3 ได้เลย จากกฎ ก.ค.ศ.เดิม การจะเลื่อนอันดับเงินเดือนแต่ละ คศ.ได้ จะต้องผ่านการเลื่อนและประเมินวิทยฐานะตามที่กำหนดไว้เท่านั้น ทำให้ข้าราชการครูฯ ที่เงินเดือนตันแต่ละอันดับ ไม่สามารถเลื่อนเงินเดือนได้ ส่วนผู้ที่ได้รับเงินเดือนขั้นสูงของ คศ.3 ที่ 53,880 บาท จะเลื่อนไปอันดับ คศ.4 ที่มีอันดับเงินเดือนสูงสุดที่ 62,760 บาท เช่นเดียวกับข้าราชการครูฯ ที่รับเงินเดือนขั้นสูงสุด คศ.4 จะเลื่อนไปรับเงินเดือนในอันดับ คศ.5 ได้เช่นเดียวกัน โดย คศ.5 จะมีเงินเดือนขั้นสูงสุดอยู่ที่ 69,810 บาท เทียบเท่ากับข้าราชการระดับ 11

"ขณะนี้มีเพื่อนข้าราชการครูฯ ที่จะได้รับการเลื่อนอันดับเงินเดือนให้สูงขึ้นประมาณ 9 พันกว่าคน โดย ก.ค.ศ.ได้เสนอขออนุมัติงบประมาณไว้ 491.5 ล้านบาท" นางรัตนากล่าว

 

การศึกษา
 มติชน 29 ตุลาคม 2555

ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1351490409&grpid=00&catid=00
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

* Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

• หน้าหลัก| ประวัติ| หน้าที่| ผู้บังคับบัญชา| การติดต่อ| Mapgoogle| Download| Sitemap| สมุดเยี่ยม| เว็บบอร์ด| Wikipedia•

  ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง 52000   
โทรศัพท์ 0-5421-8396 , 0-5421-8022 โทรสาร 0-5421-8396

Sitemap |Sitemap |Sitemap
Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.108 วินาที กับ 17 คำสั่ง

Page Rank Check