เว็บบอร์ด ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง

หมวดพิสูจน์หลักฐานตำรวจ => เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับนิติวิทยาศาตร์ตำรวจ => ข้อความที่เริ่มโดย: Admin ที่ มีนาคม 24, 2011, 01:20:24 PMหัวข้อ: การรักษาสถานที่เกิดเหตุ
เริ่มหัวข้อโดย: Admin ที่ มีนาคม 24, 2011, 01:20:24 PM
การรักษาสถานที่เกิดเหตุ

ในการสืบสวนคดีอาญานั้น พยานหลักฐานที่เจ้าที่ตำรวจได้พบและรวบรวมได้จาก สถานที่เกิดเหตุ มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะนำไปสู่การจับกุมและนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องประสบอุปสรรคมากมายในการรวบรวมพยานหลักฐาน จากสถานที่เกิดเหตุเนื่องจากประชาชนที่ชอบมุงดูเมื่อมีเหตุการณ์ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ญาติพี่น้องเพื่อนฝูง มักจะเข้ามาในบริเวณที่เกิดเหตุ และทำลายหลักฐานร่องรอยต่าง ๆ ที่คนร้ายอาจทิ้งไว้ให้ลบเลือนหายไปเสียโดยมิได้เจตนา ซึ่งผลเสียที่เกิดขึ้นตามมา คือพยานหลักฐานที่สำคัญได้สูญเสียไปอย่างน่าเสียดาย   
 
ดังนั้น เมื่อท่านอยู่ในสถานที่เกิดเหตุหรือไปถึงสถานที่เกิดเหตุเป็นคนแรก ควรดำเนินการดังนี้
 
1.แจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือได้พบเห็นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานี ตำรวจที่อยู่ใกล้เคียงหรือศูนย์รวมข่าววิทยุ โดยเร็วที่สุด
 
2.สอบถามชื่อ หรือจดจำลักษณะและเครื่องแต่งกายของบุคคลที่อยู่ใน สถานที่เกิดเหตุหรือสถานที่ใกล้เคียง เพื่อแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ทราบในภายหลังได้โดยง่าย
 
3.สังเกต จดจำ และบันทึกสภาพแวดล้อม ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปได้โดยง่าย เช่น กลิ่นดินปืน กลิ่นน้ำหอม กลิ่นแก๊ส และกลิ่นน้ำมันเบนซิน สภาพดินฟ้าอากาศ เช่น ฝนตก ฟ้าคนอง หรือแดดออก มีเมฆหรือฟ้าใส ลักษณะการแต่งกาย และเสื้อผ้า ของผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต
 
4.ไม่เคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆ จากสถานที่เกิดเหตุ เว้นแต่กรณีมีความจำ เป็นในการช่วยชีวิตคนเจ็บ
 
5.ไม่หยิบ จับ วัตถุต่าง ๆ ในสถานที่เกิดเหตุ
 
6.ในกรณีมีผู้เสียชีวิต ไม่ควรแตะต้องหรือเคลื่อนย้ายศพโดยเด็ดขาด ยกเว้นเป็นกรณีเพื่อตรวจสอบว่ายังคงมีชีวิตอยู่หรือไม่
 
7. ดูแลมิให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปทำการหยิบ จับ โยกย้าย สับเปลี่ยน นำไปหรือทำลายวัตถุต่าง ๆ และร่องรอยในสถานที่เกิดเหตุ
 
8. แจ้งข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับทราบ และให้ความร่วมมือเมื่อเจ้าหน้าที่ ตำรวจมาถึงสถานที่เกิดเหตุ

(http://upic.me/i/t4/webbb.gif)